Nghèo mà vẫn xài sang: Thực trạng từ bệnh thành tích trong xây dựng nông thôn mới

VTV9-Thứ tư, ngày 03/08/2016 16:38 GMT+7

VTV.vn - Ở ĐBSCL, hai chữ “lãng phí” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, được đem ra mổ xẻ phân tích trước thực trạng nghèo mà vẫn xài sang trong xây dựng nông thôn mới.

Nhiều địa phương ở ĐBSCL khi tiến hành xây dựng nông thôn mới đã mạnh tay chi tiền theo kiểu “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, để rồi thiếu nợ hàng trăm tỷ đồng. Mục đích cao nhất và ý nghĩa nhất khi xây dựng nông thôn mới là phải làm cho chất lượng đời sống người dân nông thôn được nâng lên.

Tuy nhiên, với ngân sách hạn hẹp, nhiều địa phương đã vận động người dân, doanh nghiệp tham gia xây các công trình theo hình thức xã hội hóa. Trái với nhiều lời hứa, sau khi đầu tư, doanh nghiệp gần như phải "tự bơi". Điều này dẫn đến thực trạng các doanh nghiệp khó thu hồi vốn, người dân hoặc chính địa phương ngập trong nợ nần, các công trình tiền tỷ không hoạt động hoặc vận hành kém hiệu quả.

Theo đó, số tiền 1 triệu, 2 tỷ, 10 tỷ hay vài trăm tỷ đồng chỉ là con số nhưng giá trị của những con số ấy sẽ nói lên điều gì, hiệu quả hay hậu quả, còn tùy thuộc vào cách mà tiền đó được sử dụng, tránh để những câu như “nghèo mà chơi sang”, “của công là của chùa”…mãi đi kèm với những cái lắc đầu chua chát.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive