Nghịch lý dân được cấp đất, nhưng không có đất sản xuất

Ái Linh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 10:13 GMT+7

VTV.vn - Được giao đất nhưng không sản xuất được trên đất của mình là tình cảnh của gần 120 hộ dân trên địa bàn xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tưởng như gần 6.500 m2 đất được giao sẽ giúp gia đình ông Hồ Văn Can (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa) thoát cảnh nghèo đói thì giờ đây, ông phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi hai lần xuống giống bắp thì cả hai lần đều bị người khác phá bỏ.

Cùng với ông Can, nhiều hộ dân khác trong xã là hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và bộ đội xuất ngũ có sức lao động nhưng thiếu đất sản xuất đã được chính quyền xem xét và cấp đất. Tuy nhiên, gần 90 ha đất được cấp cho đến nay chỉ nằm trên giấy tờ, trên thực tế, diện tích đất này đã được đưa vào sản xuất bởi một đơn vị khác.

Theo báo cáo của UBND xã, Công ty TNHH Rượu Vạn Phát đã cố tình chiếm đất, cày phá hoa màu và ngăn cản không cho các hộ dân sản xuất với lý do Công ty đã thuê lại diện đất này của Công ty TNHH Hải Vân. Tuy nhiên, trên thực tế, gần 90 ha đất giao cho Công ty TNHH Hải Vân thuê trước đó đã được UBND tỉnh ra quyết định thu hồi từ năm 2007, sau đó giao cho địa phương quản lý. Trong khi chờ đợi chính quyền, các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc thì người dân vẫn chấp nhận mất thu nhập vì đất không thể đưa vào canh tác dù đã được giao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI