Người Việt vượt Thái Bình Dương bằng… bè tre

VTV News-Thứ năm, ngày 01/01/2015 17:16 GMT+7

Ông Lương Viết Lợi - người từng tham gia chuyến hành trình vượt Thái Bình Dương bằng bè tre

Tháng 5/1993, một nhóm thủy thủ trong đó có một người Việt Nam đã thực hiện điều không tưởng: vượt Thái Bình Dương bằng bè tre.

Chưa một lần ra Hà Nội, chưa biết đến những khó khăn có thể gặp phải nhưng ông Lương Viết Lợi vẫn sẵn sàng tham gia chuyến hành trình vượt quãng đường hơn 8.800 km từ Hong Kong (Trung Quốc) đến San Francisco (Mỹ) vào tháng 5/1993. Đoàn thủy thủ đã thực hiện điều “không tưởng” khi vượt qua Thái Bình Dương chỉ bằng một chiếc bè tre.

Chuyến hành trình gặp rất nhiều khó khăn như những cơn bão lớn, cướp biển, nguy cơ bè có thể bị tan,… Tuy nhiên, ông Lợi đã chứng minh được tính cách của người Việt Nam: “tuy người nhỏ nhưng lòng can đảm và trí tuệ không nhỏ”.

Ông Tim Severin - Thuyền trưởng của chiếc bè tre vượt Thái Bình Dương

Ông Tim Severin - Thuyền trưởng của chiếc bè tre vượt Thái Bình Dương

Nhà du hành, nhà văn người Anh, thuyền trưởng của chiếc bè tre vượt Thái Bình Dương - ông Tim Severin - đã chia sẻ về chuyến hành trình: “Tôi nhớ cái ngày khi chúng tôi ở giữa Thái Bình Dương và một chiếc thuyền bảo vệ của Mỹ đến hỏi các thành viên trên bè rằng: Liệu mọi người có muốn tiếp tục cuộc hành trình không. Lợi cũng như tất cả các thành viên khác đều nói rằng: Chúng tôi muốn tiếp tục. Lúc đó, tôi không nghĩ là Lợi khỏe mạnh lúc đó. Nhưng anh ấy vẫn có sự quyết tâm và tinh thần để tiếp tục cùng với chúng tôi”.

Hãy cùng lắng nghe lời kể của ông Lương Viết Lợi về chuyến hành trình "không tưởng" vượt Thái Bình Dương bằng bè tre qua video dưới đây:

Người Việt vượt Thái Bình Dương bằng bè tre

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI