Nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với người mua nhà

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/09/2017 13:49 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, cùng với sự phát triển của thị trường căn hộ chung cư, ngày càng xuất hiện tình trạng các chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với người mua nhà.

Do vậy, tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư diễn ra ngày càng khá phổ biến. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trung bình cứ 10 dự án bất động sản lại có một dự án xuất hiện mâu thuẫn gay gắt giữa người mua và chủ đầu tư. Trong những tình huống như thế này, nếu các chủ đầu tư không sớm tìm ra giải pháp hợp tình hợp lý, thì những tranh chấp ở chung cư sẽ ngày càng phức tạp và khó giải quyết.

Mua nhà tại dự án Goldmark City từ gần 2 năm trước, không có bất cứ vi phạm nào về tiến độ thanh toán, nhưng mới đây gia đình bà Nga bỗng bất ngờ nhận được thông báo của chủ đầu tư về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không một lời giải thích.

Nhiều người mua nhà tại dự án này xác nhận, mặc dù đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán một cách vô lý, nhưng chủ đầu tư dự án này lại không đưa ra được lý do thuyết phục về việc vì sao phải chấm dứt hợp đồng, trong khi người mua đã nộp đến 70% giá trị căn nhà trong 2 năm và hiện tòa nhà đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Những mâu thuẫn theo kiểu chủ đầu tư chậm tiến độ không giải thích hay xin lỗi khách hàng, thiếu diện tích không giải thích hay đền bù thiệt hại, rồi tự thay đổi vật liệu rẻ chất lượng kém hơn trong hợp đồng cam kết mà không thông báo... đang diễn ra khá phổ biến trong thời gian gần đây tại nhiều dự án bất động sản. Điều đáng nói, trước lỗi sai của mình, nhiều chủ đầu tư thường tìm cách im lặng, còn người mua nhà không còn cách nào khác là phải tập hợp lại để đòi đấu tranh. Điều này đang khiến niềm tin của người mua nhà ngày càng bị giảm sút.

Luật sư Trần Đức Kiên, Giám đốc công ty Luật quốc tế DTD cho biết, thời gian gần đây, các vụ tranh chấp giữa người mua nhà và chủ đầu tư ngày càng tăng. Bên cạnh những chủ đầu tư có tinh thần cầu thị, đối thoại với khách hàng để giải quyết mâu thuẫn, có không ít các chủ đầu tư vẫn còn rất cứng nhắc, ở thế trên không chịu ngồi đối thoại với khách hàng, khiến mâu thuẫn càng trở nên căng thẳng.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trung bình cứ 10 dự án bất động sản lại có một dự án xuất hiện mâu thuẫn gay gắt giữa người mua và chủ đầu tư. Mặc dù chính quyền địa phương đã phải vào cuộc để giải quyết mâu thuẫn, tuy nhiên do việc mua bán là giao dịch dân sự nên chỉ khi có chủ đầu tư có sai phạm cơ quan chức năng mới có thể can thiệp. Trong khi nhiều mâu thuẫn giữa người mua và chủ đầu tư lại không thuộc phạm vi giải quyết của chính quyền địa phương.

Giải pháp nào cho các chủ đầu tư chây ỳ khắc phục vi phạm xây dựng? Giải pháp nào cho các chủ đầu tư chây ỳ khắc phục vi phạm xây dựng?

VTV.vn - Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý tình trạng tự ý cơi nới công trình, nhiều chủ đầu tư vẫn tỏ ra chây ỳ, không khắc phục hậu quả.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI