TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp gỡ Quốc hội và cộng đồng DN Mỹ

Việt Hùng - Trường Sơn - Tô DũngCập nhật 19:39 ngày 17/09/2014

Ảnh: VTV News

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ nhằm trao đổi về các giải pháp tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ nhằm trao đổi về các giải pháp tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương trong đó có nội dung xung quanh việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có các buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden và Chủ tịch Ủy ban Tài khóa và ngân sách Hạ viện David Camp.

Đây là hai ủy ban có thẩm quyền lớn và nhiều ảnh hưởng tại Quốc hội, có thể tác động trực tiếp tới quá trình thông qua và đưa vào thực thi các hiệp định kinh tế - thương mại quốc tế của Mỹ. Khẳng định TPP có vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ Việt - Mỹ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Quốc hội Mỹ lưu ý sự khác biệt về trình độ phát triển, từ đó dành cho Việt Nam những linh hoạt nhất định về thời gian chuyển đổi và hỗ trợ kỹ thuật trong việc thực thi các cam kết TPP. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng trao đổi về vấn đề công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, về Chương trình giám sát cá da trơn theo Đạo luật Nông nghiệp 2014 của Mỹ.

Tại các cuộc tiếp xúc với giới doanh nghiệp Mỹ và đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, Phòng Thương mại và công nghiệp Mỹ - Amcham, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện đầu tư thông thoáng, môi trường làm ăn thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ và đề nghị các doanh nghiệp Mỹ ủng hộ và có các tác động nhằm tạo thuận lợi để sớm kết thúc đàm phán TPP.

Các doanh nghiệp lớn như Google, General Motor, American Eagle... đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan điểm cho rằng các nhà đàm phán của Mỹ cần linh hoạt hơn nữa trong đàm phán mở cửa thị trường trong TPP đối với hàng hoá của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm dệt may và giày dép.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp đại diện nhóm sáng kiến Việt Nam tại Mỹ, các học giả thuộc Mạng lưới Chuyên gia Việt Nam tại Mỹ và một số chuyên gia nghiên cứu độc lập tại Đại Học John Hopkin.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.