Quốc khánh Việt Nam qua những con tem

Kim Vân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 13:54 GMT+7

VTV.vn - Những bộ tem kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 luôn có vị trí thiêng liêng, thể hiện quá trình "thay da đổi thịt" của đất nước.

Trong quá trình phát triển của Tem Bưu chính Việt Nam, có những tem thư đã ghi lại dấu ấn lịch sử không thể nào quên  trong tâm trí của mọi thế hệ người dân đất Việt. Trong đó, những bộ tem kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 luôn có vị trí thiêng liêng, thể hiện quá trình thay da đổi thịt của đất nước.

Những con tem nằm trong bộ tem đầu tiên được phát hành vào ngày 27/8/1946 do hoạ sĩ Nguyễn Sáng thiết kế. Họa tiết trên tem là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kèm dòng chữ "Việt Nam Dân chủ Cộng hoà", gồm 5 màu xanh lá, đỏ, vàng, lam, tím. Đây là một trong những bộ tem mà nhà sưu tập tem Trần Vương Việt yêu quý nhất, do ý nghĩa lịch sử của nó.

Kể từ ngày phát hành bộ tem đầu tiên, đến nay có trên 1.000 bộ tem, gồm gần 3.800 mẫu tem và bloc tem các loại được phát hành. Với mỗi lần phát hành, nội dung bộ tem lại thay đổi, phản ánh những thời kỳ phát triển khác nhau của đất nước.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Trưởng Ban Tem bưu chính, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho rằng, việc phát hành tem về quốc khánh nói riêng hay về đề tài cách mạng nói chung, ngoài yếu tố để sử dụng, phục vụ người sưu tập tem còn mang yếu tố tuyên truyền giáo dục các thế hệ trẻ, những người không trải nghiệm các cuộc kháng chiến.

Từ bộ tem Quốc khánh đầu tiên được phát hành trong điều kiện đất nước vô cùng khó khăn cho đến những mẫu tem mới ngày nay cho thấy sự trưởng thành của tem bưu chính Việt Nam. Qua các con tem, chúng ta càng hiểu hơn về quá trình dựng xây và phát triển của đất nước. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive