Sản lượng lúa năm 2011 tại Nam bộ ước đạt 24,5 triệu tấn

Thái Chung-Thứ bảy, ngày 16/07/2011 13:00 GMT+7

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2011, Nam bộ gieo sạ trên 4,4 triệu ha lúa đông xuân, hè thu, thu đông và lúa mùa. Sản lượng lúa cả năm ước đạt 24,5 triệu tấn, tăng 978.000 tấn so với năm 2010.

Trong đó lúa đông xuân chiếm số lượng cao nhất với trên 11 triệu tấn, chiếm gần 45% tổng sản lượng lúa cả năm. Sản lượng tăng chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vì vùng này có diện tích lúa chiếm 93% diện tích lúa Nam bộ, năng suất lúa cũng cao hơn.

Vụ lúa hè thu năm 2011, Nam bộ gieo sạ 1,736 triệu ha, ít hơn cùng kỳ trên 49.000 ha, nhưng năng suất bình quân đạt 5,15 tấn/ ha, tăng 0,3 tấn/ ha so cùng kỳ, sản lượng ước trên 8,9 triệu tấn. Riêng vụ lúa thu đông, ĐBSCL gieo sạ 630.000 ha, vượt kế hoạch 30.000 ha, tăng trên 100.000 ha so cùng kỳ. Dự kiến năng suất vụ này đạt 4,76 tấn/ ha, sản lượng đạt 2,9 - 3 triệu tấn. Vụ lúa mùa năm nay, các tỉnh ĐBSCL gieo sạ từ 400.000 – 450.000 ha, ước sản lượng đạt 1,6 triệu tấn.

Đạt được kết quả nói trên, một mặt do diện tích gieo sạ tăng (42.600 ha), mặt khác do năng suất lúa tăng nhờ trình độ canh tác của nông dân được nâng lên. Các tỉnh ĐBSCL xây dựng vùng lúa hàng hóa chất lượng cao thí điểm nhằm làm phong phú thêm lúa chất lượng cao của nước ta trên thị trường thế giới với các giống lúa đặc sản chất lượng cao, lúa thơm, lúa có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng chuyên biệt, lúa giàu protein, lúa dành riêng cho đối tác nước ngoài thu mua, lúa làm thực phẩm chế biến cao cấp, đạt chuẩn VietGAP, Global GAP. Các giống chủ lực được các tỉnh chọn gieo trồng chủ yếu do Viện lúa ĐBSCL lai tạo có ưu thế giúp hạ giá thành sản xuất, tăng tính cạnh tranh, nâng cao chất lượng lúa gạo.

Để các vụ lúa trong năm sản xuất thắng lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các tỉnh sắp xếp thời vụ sản xuất hợp lý. Thời gian xuống giống một vụ lúa không kéo dài hơn 60 ngày làm ảnh hưởng đến vụ lúa kế tiếp, xuống giống đồng loạt và né rầy. Do tình hình hạn, mặn xâm nhập sâu, các tỉnh chuyển vụ lúa xuân hè vào vụ hè thu chính vụ và dành khoảng thời gian giãn cách giữa hai vụ 3 tuần nhằm cách ly sâu bệnh. Vụ hè thu năm 2011 xuống giống tập trung trong tháng 4 và 5, thu hoạch vào tháng 7, 8, 9. Vụ thu đông xuống giống vào tháng 7 và đầu tháng 8. Vụ mùa xuống giống trong các tháng 7, 8, thu hoạch trong tháng 12.

Ngoài các biện pháp "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm", áp dụng tưới nước tiết kiệm bằng cách giữ nước trên mặt ruộng không quá 5 cm, các tỉnh nâng cấp hệ thống thủy lợi trục, nội đồng bảo đảm đủ nước tưới cho các vụ lúa trong năm, đặc biệt phục vụ sản xuất ổn định 1 triệu ha lúa thu đông và lúa mùa. Trong thu hoạch và bảo quản, các tỉnh cân đối lao động, máy cắt, máy gặt đập liên hợp hạn chế tình trạng bị động. Địa phương nào không có điều kiện thu hoạch bằng máy, khi cắt lúa xong gom lại tuốt ngay, tránh chất đống lâu ngoài đồng làm lúa giảm chất lượng bán không được giá.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước