Sạt đê biển nghiêm trọng tại Thanh Hóa

Sỹ Khỏe, Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 21:10 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, diễn biến bất thường, khiến tình trạng nước biển xâm thực ngày càng mạnh hơn ở nhiều địa phương.

Chỉ từ năm 2015 đến nay, sóng biển đã cuốn trôi hàng chục mét đất và rừng phòng hộ trải dài trên 4km của xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa khiến người dân rất lo lắng.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh xác định, tính chung 10 năm qua, riêng khu vực trên đã bị sóng biển cuốn trôi trên 40ha rừng phòng hộ. Hiện mép hàng phi lao chắn sóng sót lại chỉ còn cách nhà dân khoảng 30m. Với tốc độ xâm thực mạnh như vậy, nếu không có biện pháp khẩn trương ngăn chặn, không bao lâu nữa khu vực này sẽ bị biển hóa hoàn toàn.

Theo các nhà chuyên môn, khu vực biển Quảng Nham có vị trí đặc biệt quan trọng. Do biến đổi địa chất từ xa xưa, biển và cửa sông Yên ở đây đã hình thành một âu thuyền tránh trú bão tự nhiên nhưng nếu bị vỡ cung chắn bờ biển có rừng phòng hộ, âu thuyền có nguy cơ bị xóa sổ.

Hiện tại, âu thuyền Quảng Nham này đang có hơn 300 tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân Quảng Xương, Tĩnh Gia và các tỉnh lân cận thường xuyên về neo đậu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI