Sẽ không làm cáp treo trong hang Sơn Đoòng

Kiều Trinh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 19:13 GMT+7

Buổi họp báo do tỉnh Quảng Bình tổ chức chiều 4/11. (Ảnh: Nhân dân)

Tỉnh Quảng Bình khẳng định, không làm cáp treo vào trong động, mà cả 2 tuyến đều được xây dựng phía bên ngoài động.

Liên quan đến vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua, chiều nay (04/11), UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp báo về dự án cáp treo tới hang Sơn Đoòng thuộc khu Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cuộc họp báo thu hút đông đảo báo giới và chuyên gia, bởi đây là câu chuyện của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng với Sơn Đoòng - hang động lớn và đẹp nhất thế giớí, mà đại bộ phận người Việt Nam chưa một một lần được đặt chân tới.

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, hai tuyến cáp treo dự kiến sẽ được xây dựng bao gồm: tuyến số 1 từ cửa động Phong Nha đến cầu Trạ Ang và tuyến số 2 Trạ Ang đến cửa sau động Sơn Đoòng với tổng chiều dài 10,6 km.

Theo dự án, cả hai tuyến cáp treo này đều được xây dựng phía bên ngoài động; ga đến nằm cách cửa hang khoảng 300m.

Phương án này được đưa sau 9 đợt khảo sát tại Phong Nha - Kẻ Bàng từ tháng 3 đến nay của Tập đoàn Sungroup - đơn vị được tỉnh mời gọi đầu tư.

 

Tour thám hiểm Sơn Đoòng đã được đặt kín lịch đến hết năm 2014. (Ảnh: Ryan Deboodt)

Tour thám hiểm Sơn Đoòng có giá từ 65-100 triệu đồng/người/tour. (Ảnh: Ryan Deboodt)

Đến thời điểm này, Oxalis là đơn vị duy nhất tổ chức tour thám hiểm tới hang Sơn Đoòng. Mỗi năm chỉ đón tiếp được vài trăm khách vì giá thành khoảng từ 65-100 triệu đồng/người/tour.

Trên thế giới, hình thức vận chuyển khách bằng cáp treo đã được áp dụng tại hơn 80 điểm di sản, trong đó có nhiều di sản thế giới nổi tiếng như: núi Fuji của Nhật Bản, núi Hoa Sơn (Trung Quốc), núi Massada (Israel) hay Lâu đài ở thành phố cổ Vilnuis (Luthiania).

Tại cuộc họp báo, một số ý kiến tỏ ra e ngại cáp treo có nguy cơ phá vỡ di sản. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, dự án sẽ tạo điều kiện cho nhiều người được tận mắt chiêm ngưỡng hang động đẹp nhất thế giới, nhưng phải tính toán kỹ để bảo tồn.

Việc nâng cao cơ sở hạ tầng, đổi mới sản phẩm dịch vụ du lịch là cách thức tốt để phát huy và quảng bá giá trị của di sản. Tuy vậy, vấn đề bảo tồn phải được đặt lên hàng đầu. Đó cũng chính là cam kết của Việt Nam với UNESCO: Bảo tồn và phát huy bền vững các di sản thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI