TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tại sao khó bỏ lò gạch thủ công ở nông thôn?

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)Cập nhật 16:08 ngày 02/08/2015

VTV.vn - Một lộ trình loại bỏ lò gạch thủ công ở nông thôn đã được vạch ra nhưng trên thực tế, thực hiện điều này không dễ. Tại sao lại như vậy?

Ngay từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 567 về việc phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Thế nhưng, việc loại bỏ diễn ra khá ì ạch tại nhiều địa phương.

Ví dụ, ở tỉnh Phú Yên, 179 lò gạch ngói thủ công gắn liền với công ăn việc làm của hàng ngàn lao động. Để chuyển đổi sang các dạng thức sản xuất gạch ngói không nung thì những cơ sơ gạch ngói thủ công không có khả năng. Nếu tháo dỡ lò gạch ngói thủ công, trong khi những người lao động chưa được hỗ trợ chuyển đổi công việc thì điều chắc chắn vào lúc này là khó mà tháo dỡ được.

Đã có những hội nghị bàn cách giải quyết vướng mắc khi loại bỏ các lò gạch ngói thủ công nhưng vấn đềc này vẫn tiếp tục là câu chuyện dài chưa kết thúc. Người sản xuất chưa thể chuyển đổi, người tiêu dùng vẫn còn nhu cầu sử dụng gạch ngói từ các lò thủ công. Vì vậy, mặc dù lộ trình đưa ra là đến cuối năm 2014, các lò gạch thủ công ở Phú Yên chấm dứt hoạt động và đầu năm nay, nếu còn cơ sở hoạt động thì sẽ bị xử lý cưỡng chế, nhưng hiện tại, ở nhiều địa phương, các lò gạch thủ công vẫn hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.