Tăng cường hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt - Lào

Hoàng Lương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 21:27 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công thương Lào bà Khemmani Pholsena ký biên bản ghi nhớ lần thứ IX. (Ảnh: TTXVN)

Trong hai ngày 26-27/9, tại TP Điện Biên, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Lào đã tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào lần thứ IX.

Gần 300 đại biểu đại diện cho các Bộ, nghành ở Trung ương và những tỉnh có biên giới chung của cả hai nước Việt - Lào đã tham dự hội nghị.

Theo báo cáo chung tại hội nghị, trong hai năm qua, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Lào đã từng bước khai thác được tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2013 đạt gần 1,13 tỷ USD và dự kiến năm 2014 đạt khoảng 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng hiện tại, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước sẽ phải rất cố gắng để đạt 2 tỷ USD năm 2015 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra.

Thực tế, trong hai năm qua với sự đầu tư đáng kể của hai Chính phủ vào cơ sở hạ tầng ở các cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt - Lào đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với vùng biên giới.

Cửa khẩu Tây Trang - Điện Biên đang hình thành một cụm công nghiệp sản xuất xi măng, nhằm tận dụng những nguyên liệu sẵn có. Nhà máy xi măng Điện Biên với công suất hơn 1.200 tấn/năm, luôn phải chạy hết công suất để phục vụ bà con biên giới và thị trường Bắc Lào.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang có tâm lý ngại đưa sản phẩm qua biên giới sang Lào. Sự chồng chéo, vướng mắc trong các văn bản pháp luật và sự khác biệt trong chính sách quản lý của mỗi nước khiến thủ tục xuất cảnh, kiểm hóa, kiểm dịch còn chưa thuận lợi cho doanh nghiệp

Trên tinh thần phát huy truyền thống hữu nghị, láng giềng tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương hai nước đặt quyết tâm thực hiện những mục tiêu đã đặt ra tại Hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ VIII tổ chức tại tỉnh Sê Kông, Lào tháng 10 năm 2012.

Xung quanh các nội dung trên, mời quý vị theo dõi thêm VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

 

 

TIN MỚI