TV& VIDEO

Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam-Singapore

Hồng Phúc-Thứ hai, ngày 23/04/2012 21:00 GMT+7

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ 23 đến 27/4.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Đến Việt Nam lần này là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam kể từ khi nhậm chức vào tháng 9/2011 nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Singapore.
Lễ đón chính thức Tổng thống Tony Tan Keng Yam và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Tony Tan Keng Yam cùng đoàn đại biểu cấp cao Singapore sang thăm Việt Nam, đánh giá cao việc Tổng thống Tony Tan Keng Yam chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi nhậm chức, coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore.
Trong nhiều năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore không ngừng phát triển. Lãnh đạo cấp cao và các cấp của hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc. Giữa hai nước đã ký “Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21” vào năm 2004, đây là văn kiện quan trọng, là cơ sở pháp lý để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Singapore là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, các dự án của Singapore đều hoạt động tốt và đem lại hiệu quả cao cho cả hai phía, trong đó nổi bật nhất là 4 khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, VSIP, biểu tượng của đầu tư Singapore tại Việt Nam. Singapore hiện đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng về đầu tư với hơn 1000 dự án có tổng số vốn trên 24 tỷ USD.
Kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng lên trong những năm gần đây, năm 2011, giá trị kim ngạch thương mại đạt xấp xỉ 9 tỷ USD.
Sáu lĩnh vực hợp tác chính hiện nay giữa Việt Nam và Singapore gồm có tài chính, đầu tư, thương mại-dịch vụ, giao thông vận tải, bưu chính-viễn thông-công nghệ thông tin và giáo dục đào tạo. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, du lịch cũng đang được tăng cường.
Tại buổi hội đàm, Tổng thống Tony Tan Keng Yam bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn.
Tổng thống Tony Tan Keng Yam chúc mừng Việt Nam về những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đặc biệt, đã kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu về mọi mặt của Singapore thời gian gần đây; tin tưởng Singapore sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong công cuộc xây dựng Singapore thành một quốc gia văn minh, phát triển; một trung tâm kinh tế-tài chính, khoa học-công nghệ của khu vực và thế giới.
Trao đổi về hợp tác song phương, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước việc quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển ngày càng tốt đẹp và toàn diện; nhất trí cho rằng việc hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao đã tạo được sự tin cậy và gần gũi giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ phát triển lên tầm cao mới, hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Tổng thống Tony Tan Keng Yam hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành thăm chính thức Singapore trong thời gian tới.
Hai nhà Lãnh đạo vui mừng về hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tổng thống Tony Tan Keng Yam khẳng định các doanh nghiệp Singapore mong muốn đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam.
Hai nhà Lãnh đạo hài lòng về hiệu quả của Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam-Singapore và kết quả Cuộc họp Kết nối lần thứ 8 vừa qua tại Singapore; đánh giá cao hoạt động của các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng và Bắc Ninh và tin tưởng rằng VSIP tại Quảng Ngãi sẽ thành công, góp phần vào sự phát triển của miền Trung Việt Nam. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, nhất trí việc hai bên sẽ sớm ký gia hạn Thoả thuận về hợp tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, xây dựng, nông nghiệp…
Trao đổi về hợp tác đa phương, hai nhà Lãnh đạo hài lòng về sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian qua. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Singapore đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế như APEC, ASEM, nhất là khi Cộng đồng ASEAN được hình thành vào năm 2015.
Tổng thống Singapore chia sẻ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông; nhất trí tiếp tục phối hợp lập trường, duy trì đoàn kết ASEAN trong vấn đề này để cùng đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Buổi hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tony Tan Keng Yam đã chứng kiến Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi trao giấy chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tỉnh Quảng Ngãi và dự án nhà máy nhiệt điện của tập đoàn Sembcorp (Singapore) tại Quảng Ngãi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI