TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Minh Hiếu - Ngọc TiếnCập nhật 17:30 ngày 24/09/2014

Ảnh: Tin môi trường

Đó là nội dung chính được bàn thảo tại Hội thảo về Di cư, Tái định cư và Biến đổi khí hậu do Liên Hợp Quốc phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, di cư hiện là xu hướng đang gia tăng ở Việt Nam. Để nâng cao khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và tạo ra cơ hội tiếp tục thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo cũng như duy trì các tiến bộ về phát triển con người, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa các chính sách tái định cư và xóa bỏ những hạn chế đối với sự di chuyển của dân cư.

Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam nhận định: “Di cư là một xu hướng đang gia tăng ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó quan trọng nhất và mới nhất là do tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là đối với người dân sống trong khu vực chịu lũ lụt hay rất nhiều các ảnh hưởng khác của khí hậu. Chúng tôi nhận thấy rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng và chúng ta cần phải có chính sách tiến bộ để đáp ứng nhu cầu cho những người tái định cư”.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai một số chiến lược nhằm giảm thiểu rủi ro trước hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là chiến lược tái định cư do các nhóm dân cư dễ bị tổn thương vì biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, theo LHQ, rầt cần thêm những cách tiếp cận chính sách một cách toàn diện hơn đối với cả khu vực có người di cư và khu vực tiếp nhận người nhập cư.

Theo ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam: “Đây là vấn đề có thể nhìn nhận ở rất nhiều khía cạnh, ví dụ như việc nâng cao khả năng chống chịu và thích nghi với biến đổi khí hậu, cũng như cung cấp thông tin và kiến thức về nguyên nhân của vấn đề và cách khắc phục nó. Vai trò của an ninh xã hội là rất lớn, vì vậy xem xét đến những dịch vụ toàn diện trong đảm bảo an ninh xã hội, tái định cư đến những nơi an toàn cũng như trong khía cạnh nhà ở là rất quan trọng”.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2009, Việt Nam có khoảng 6,6 triệu người di cư trong vòng 5 năm cho đến thời điểm điều tra. Theo Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, đến năm 2014 sẽ có thêm 130.000 hộ gia đình được tái định cư từ Đồng bằng sông Cửu Long, các khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và khu vực Tây Nguyên, những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt, lở bùn và sạt lở đất do tác động của biến đổi khí hậu. Công tác thực hiện những kế hoạch này đang vượt xa tiến độ.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.