TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tăng cường thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT

Trung Hậu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 15:44 ngày 02/10/2014

Cả nước có đến 300.000 DN không tham gia BHXH cho người lao động. (Ảnh minh họa)

Sáng 02/10, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân đã tổ chức hội thảo về tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện chính sách pháp luật BHXH và BHYT.

Hội thảo có chủ đề “Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị”. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

Theo báo cáo giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, nhưng công tác triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém.

Hiện nay, diện bao phủ BHXH còn thấp, mới đạt khoảng 20% lực lượng lao động. Số người tham gia BHYT mới đạt khoảng 65% dân số. Công tác quản lý nhà nước, thực hiện các chế độ chính sách về BHXH, BHYT chưa đáp ứng được yêu cầu, còn có nhiều thiếu sót. Đặc biệt, tình trạng doanh nghiệp nợ và trốn đóng BHXH, BHYT còn nhiều. Theo thống kê, cả nước có đến 300.000 doanh nghiệp không tham gia BHXH cho người lao động.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đinh Thế Huynh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan: Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT mà Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị đã đề ra, cần nhanh chóng có các giải pháp giải quyết các vấn đề bất cập còn tồn đọng về BHXH, BHYT, bảo đảm an toàn cho nguồn quỹ BHXH, bảo đảm sự thuận tiện, bình đẳng và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.