Tạo cơ sở pháp lý để Mặt trận Tổ quốc giám sát, phản biện xã hội

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/03/2017 23:07 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Cần tạo cơ sở pháp lý để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện giám sát và phản biện xã hội.

Đây là đề nghị của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hình thức giám sát và phản biện xã hội.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, việc giám sát của nhân dân thông qua Mặt trận và 5 tổ chức thành viên có tính chất đa dạng, kịp thời. Việc giám sát của Mặt trận không có chế tài xử lý, vì vậy việc ban hành Nghị quyết sẽ kết nối giám sát của Mặt trận với quyền lực của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị việc xử lý sau giám sát cần được làm rõ hơn trong Nghị quyết.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị: không nên chồng chéo, trùng lắp về chủ thể giám sát với các cơ quan quyền lực nhà nước và các đối tượng giám sát mang tính trao đổi, phản biện đó là trực tiếp lắng nghe, thảo luận, vận động thuyết phục.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: các cơ quan thẩm định sớm thực hiện việc lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để hoàn thiện Tờ trình, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sớm hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra chính thức để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI