Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN

Đăng Học -Thứ ba, ngày 03/04/2012 14:00 GMT+7

Sáng nay (3/4), Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20 đã được tổ chức tại Vương quốc Campuchia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã tham dự Lễ khai mạc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc gặp với Thủ tướng Hunsen. Ảnh: An ninh thủ đô

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Hunsen cho biết, tại Hội nghị lần này các lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận và thông qua nội dung các tài liệu để trình Hội nghị cấp cao gồm Tuyên bố Phnom Penh “ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh”, Tuyên bố chung không có ma túy vào năm 2015, tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN và kết quả Hội nghị cấp cao 20.
Thủ tướng Hunsen nhấn mạnh, ASEAN đang ngày càng đoàn kết và lớn mạnh, có tiếng nói chung trên trường quốc tế, có những đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh và ổn định ở trong khu vực và quốc tế; đồng thời liên kết nội khối và các đối tác quốc tế để nâng cao đời sống của mỗi nước, góp phần vào sự thịnh vượng chung của khu vực.
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20 diễn ra trong hai ngày (3 và 4/4) là hội nghị mở đầu của năm ASEAN 2012 do Campuchia giữ vai trò Chủ tịch. Với chủ đề “ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh”, Hội nghị lần này sẽ tập trung bàn về đẩy mạnh hợp tác, xây dựng cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối, hợp tác giữa các nước ASEAN với các đối tác, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh triển khai lộ trình xây dựng cộng đồng và kết nối ASEAN, tăng cường quan hệ với các đối tác.
Tham dự hội nghị, Đoàn Việt Nam tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, góp phần thúc đẩy xây dựng một ASEAN vững mạnh, đoàn kết và liên kết chặt chẽ, qua đó tăng cường hơn nữa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực; duy trì và phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN trong các tiến trình, cơ chế và khuôn khổ hợp tác khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.
Sau lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tiến hành các phiên họp toàn thể và các phiên họp hẹp thảo luận các nội dung của chương trình hội nghị. Lãnh đạo ASEAN cũng sẽ có các cuộc gặp và đối thoại với đại diện Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), đại diện các Tổ chức dân sự (CSO), đại diện Thanh niên ASEAN.

Tin liên quan:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI