Thủ tướng tiếp các Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/03/2017 19:34 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam sẽ luôn chủ động, tích cực tham gia vào các nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc nhằm xây dựng một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Phó Tổng thư ký LHQ Gayn Chandra Acharya, đại diện cấp cao của LHQ về các nước kém phát triển, các nước đảo nhỏ đang phát triển và các nước đang phát triển không có biển; Phó Tổng thư ký LHQ, đồng thời là Thư ký điều hành Ủy ban kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar và Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách vấn đề kinh tế xã hội Hongbu Wu nhân dịp 3 Phó Tổng thư ký đang ở thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao LHQ khu vực Á-Âu về tăng cường hợp tác thuận lợi hóa trung chuyển, thương mại và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam chia sẻ quan điểm của Tổng Thư ký của Liên Hợp Quốc là cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu, giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Đồng thời, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cũng như phát huy vai trò thành viên tại các cơ quan LHQ. Bên cạnh đó, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực nhằm cải tổ LHQ, trong đó có sáng kiến "Một Liên Hợp Quốc".

Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất vinh dự đăng cai Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc khu vực Á-Âu về tăng cường hợp tác thuận lợi hóa trung chuyển, thương mại và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững với sự tham dự của 3 Phó Tổng Thư ký LHQ. Đây là hội nghị quan trọng trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm với nhiều rủi ro, các nước kém và đang phát triển đang phải đối mặt với xu thế bảo hộ, nhất là từ các nước phát triển.

Thủ tướng cũng đề nghị LHQ hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam tránh bẫy "thu nhập trung bình", thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm phát triển xanh đi đôi với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Tổng thư ký LHQ Gayn Chandra Acharya đánh giá Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của LHQ cũng như những nỗ lực phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Đây là kinh nghiệm quý để chia sẻ với các nước.

Với vai trò ngày càng cao của Việt Nam, Phó Tổng thư ký Gayn Chandra Acharya cũng cho rằng việc chọn Việt Nam là nước đăng cai hội nghị quan trọng này là rất đúng đắn, nhất là với chủ đề của hội nghị là phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh giao thương, làm cơ sở phát triển bền vững.

Tại hội nghị, Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến như kết nối ASEAN, hỗ trợ các quốc gia bị bó hẹp do không có biển, đồng thời Việt Nam cũng đã thể hiện vai trò của mình trong thực thi sáng kiến "Một Liên Hợp Quốc".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI