TV& VIDEO

Tiến độ thanh toán cho các dự án do JICA hỗ trợ chậm

Minh Hằng - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/04/2017 15:14 GMT+7

Buổi họp báo của JICA sáng 20/4.

VTV.vn - Tỷ lệ thực thi các dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cao nhưng tiến độ thanh toán cho các nhà thầu còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

Việc đẩy nhanh thủ tục hành chính và thanh toán cho các dự án, đặc biệt ở TP.HCM sẽ giúp cho hoạt động tài trợ JICA được hiệu quả hơn trong năm tài khoá 2017 tới. Đây là đánh giá của Trưởng đại điện Văn phòng JICA tại Việt Nam trong buổi họp báo diễn ra sáng nay (20/4).

Nhìn lại kết quả thực hiện các dự án của JICA năm 2016 từ tháng 3/2016 đến hết tháng 3/2017, quy mô các dự án năm 2016 gần bằng với quy mô năm 2015. Nhiều dự án nổi bật của JICA trong năm 2016 vừa qua gồm: Dự án về cơ sở hạ tầng như công trình nhiệt điện Thái Bình, cảng nước sâu Lạch Huyện, đường sắt đô thị ở TP.HCM, Đại học Việt Nhật, hỗ trợ cải cách hệ thống ngân hàng, các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng ...

JICA nhận định, tiến độ giải ngân năm 2017 sẽ chậm và ít hơn năm 2015 và 2016, do dự án Nhiệt điện Thái Bình đã qua giai đoạn cần nhiều vốn nhất và do Chính phủ có những hạn chế trong ngân sách vốn phân bổ hàng năm.

Mặc dù so với các nước khác mà JICA viện trợ, Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ thực hiện dự án cao. Tuy nhiên, vẫn còn dư địa để cải thiện hơn nữa để các dự án được tài trợ được thực hiện hiệu quả hơn. Đẩy mạnh thanh toán cho các nhà thầu của các dự án là một trong những đề xuất của JICA.

Định hướng về chiến lược 2017, JICA sẽ xây dựng kế hoạch hỗ trợ dựa theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và tiếp tục dựa trên 3 trục cột chính là: tăng cường năng lực cạnh tranh, hộ trợ đối tượng bị tổn thương và tăng cường quản trị.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI