Tiếp tục phát huy quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp

Quang Đông (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 20:02 GMT+7

Hội thảo "70 năm Hiến pháp Việt Nam".

VTV.vn - Sáng nay (5/11) Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội thảo "70 năm Hiến pháp Việt Nam".

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam ra đời và Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), Văn phòng Quốc hội tổ chức hội thảo "70 năm Hiến pháp Việt Nam".

Hầu hết tham luận đều khẳng định giá trị lịch sử, chính trị, pháp lý của Hiến pháp 1946 cũng như sự kế thừa những nhân tố tích cực của Hiến pháp này trong các bản Hiến pháp về sau. Hiến pháp hiện hành kế thừa một cách đầy đủ và nổi trội nhất các giá trị về quyền con người, quyền công dân, đánh dấu một bước tiến lớn trong vấn đề về nhân quyền.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định: Hiến pháp 1946 là bản Hiến pháp dân chủ, tiến bộ không kém bất kỳ bản hiến pháp nào trên thế giới. Bản Hiến pháp này không chỉ thể hiện rõ tư tưởng pháp quyền của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn về kỹ thuật lập pháp, là một bản hiến văn ngắn gọn, súc tích, toàn bộ bản hiến văn chỉ gồm 70 điều, trong đó có những điều chỉ có một dòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về hoàn cảnh ra đời, nội dung và cả quy trình, kỹ thuật lập hiến của bản Hiến pháp đầu tiên vẫn còn để lại những bài học cần phải tiếp tục nghiên cứu, phát huy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI