Tìm cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn

Thời sự VTV (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 14:29 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội thảo quốc gia về định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đào Lý Sơn. Ảnh: VGP.

Sáng 1/10, Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Ban Kinh tế TƯ tổ chức Hội thảo quốc gia về định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho Lý Sơn. PTT Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự.

Lịch sử của Lý Sơn gắn với Biển Đông, đặc biệt là Hoàng Sa từ nhiều thế kỷ trước. Gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đã có đề án trình Chính phủ về phát triển toàn diện cho Lý Sơn và hiện đang được các Bộ, ngành thẩm định.

Trong điều kiện kinh tế Quảng Ngãi nói chung và Lý Sơn có điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm, sự phát triển của Lý Sơn sẽ theo xu thế mới, mô hình mới. Do đó, hội thảo quốc gia là dịp để các nhà khoa học, đại diện các Bộ, ngành làm rõ hơn về tiềm năng, lợi thế của Lý Sơn. Qua đó, hội thảo làm sáng tỏ cơ sở khoa học dựa trên đánh giá thực tiễn để kiến nghị cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển kinh tế-xã hội huyện đảo Lý Sơn.

Trên cơ sở đó, hội thảo bổ sung vào đề án tổng thể phát triển huyện đảo Lý Sơn để Lý Sơn thu hút được đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển kinh tế biển, du lịch. Đây là điểm nhấn để Lý Sơn phát triển theo mô hình riêng, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa đảm bảo an ninh quốc phòng.

TIN MỚI