TV& VIDEO

Tổng thống Chile thăm chính thức Việt Nam

Trung Kiên -Thứ sáu, ngày 23/03/2012 09:34 GMT+7

Sáng 22/3, tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Chile Sebastián P. Echenique, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất việc Việt Nam và Chile sẽ tăng cường hợp tác trên một loạt các lĩnh vực và nhất trí việc hai nước sẽ thúc đẩy để khai thác hết tiềm năng mà Hiệp định Thương mại tự do song phương tạo ra.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián P. Echenique.(Ảnh: SGGP)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián P. Echenique nhất trí sẽ duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc Cấp cao, các hoạt động tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, sớm đưa cơ chế Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Chile đi vào hoạt động, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau như có thể bổ sung cho nhau như thương mại, khai khoáng, luyện kim, nuôi trồng và chế biến nông - lâm - thủy sản, viễn thông, các ngành công nghệ cao, dịch vụ kỹ thuật hải quân, đàm phán kinh tế quốc tế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián P. Echenique cũng nhất trí sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, thiết lập quan hệ trực tiếp, góp phần nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương và làm cầu nối cho hàng hóa, dịch vụ của nhau thâm nhập vào thị trường khu vực rộng lớn hơn. Hai nhà lãnh đạo tin tưởng việc đưa Hiệp định vào hiệu lực và triển khai sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng lên nhiều lần so với hiện nay.
Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián P. Echenique đã ký Thông cáo chung Việt Nam - Chile. Cũng trong chiều 22/3, Tổng thống Sebastián P. Echenique đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI