TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Truy tố hình sự nếu kinh doanh MBH kém chất lượng

Theo Cổng TTĐT Chính phủCập nhật 12:03 ngày 10/07/2014

Xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm về sản xuất kinh doanh MBH bằng các hình thức lập biên bản, tiêu huỷ và có thể truy tố hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đề nghị tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH).

Theo đó Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiến hành kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ các loại mũ có kiểu dáng bên ngoài giống MBH dành cho người đi môtô, xe máy nhưng không có dấu hợp quy, chưa có công bố tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa; các loại mũ làm giả, làm nhái mẫu mã của các sản phẩm MBH có uy tín; các loại MBH không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Các vi phạm về đăng ký kinh doanh; chế độ hoá đơn, chứng từ; chất lượng hàng hoá, nhãn hàng hoá; hàng giả; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử lý theo các mức độ từ lập biên bản tịch thu, tiêu huỷ hàng hoá vi phạm và đến truy tố hình sự các vụ việc có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.

Ủy ban ATGT quốc gia cũng đề nghị Bộ KHCN công bố các loại MBH đạt quy chuẩn QCVN 2:2008/BKHCN nhằm giúp nhân dân biết để lựa chọn loại mũ đảm bảo chất lượng.

Danh sách các quốc gia có quy chuẩn MBH phù hợp và các cơ sở sản xuất MBH trong nước đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ KHCN và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, MBH đạt chuẩn phải có các tính năng: Có cấu tạo đủ 3 bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008/BKHCN
VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.