Tuyên bố chung Việt Nam - Sri Lanka

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/04/2017 21:53 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã chứng kiến lễ ký kết các biên bản hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Lanka Ranil Wickremesinghe, ngày 17/4 hai nước đã ra Tuyên bố chung.

Tuyên bố chung khẳng định việc hai nhà lãnh đạo đã thống nhất các phương hướng lớn nhằm đưa quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới.

Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tham vấn, trao đổi, đối thoại về chính sách; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có; sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 3 Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, cũng như cuộc họp Tiểu ban Thương mại để chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Sri Lanka.

Hai bên khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng thông qua triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng 2011, tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác về nghiên cứu quốc phòng thông qua trao đổi đoàn giữa Học viện Quốc phòng Việt Nam và Học viện Quốc phòng Kothalawala.

Thủ tướng Sri Lanka nhất trí sớm phê chuẩn Hiệp định về Dẫn độ; sớm triển khai cơ chế đối thoại an ninh cấp Bộ trưởng Công an 2 năm/lần. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác chia sẻ thông tin, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác về Phòng chống tội phạm ký năm 2009, cũng như Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp ký năm 2013. Hai bên nhất trí thúc đẩy ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Công an trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như Thỏa thuận về Bảo vệ và Trao đổi Thông tin mật, coi đây là những yếu tố quan trọng để duy trì luật pháp và an ninh trật tự.

Hai bên khẳng định việc tăng cường quan hệ đối tác trong khu vực tư nhân và đối tác công - tư, cũng như tạo thuận lợi triển khai các thỏa thuận song phương, trong đó có hợp tác hải quan và thương mại ưu đãi trong khuôn khổ Hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Hai Thủ tướng cũng khẳng định cam kết tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp của hai bên nhằm mở rộng đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước. Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của các Thỏa thuận song phương hiện có về Xúc tiến và Bảo hộ Đầu tư cũng như về Chống đánh thuế hai lần, tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai hiệu quả Bản Ghi nhớ về Hợp tác thúc đẩy Đầu tư song phương đã ký giữa Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam và Ủy ban đầu tư Sri Lanka năm 2011.

Hai Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng hai bên đưa ra các giải pháp thích hợp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương trên các lĩnh vực chủ chốt như dầu khí, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, dệt may, chế biến và phân phối nông sản - thủy sản, năng lượng tái tạo, hậu cần, dịch vụ hàng không, giáo dục, du lịch và nghỉ dưỡng, sản xuất và tiêu thụ sữa, dịch vụ hàng hải và vận chuyển đường biển, dược phẩm, công nghiệp chế tạo… Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật phát triển nông - ngư nghiệp; coi Kế hoạch Làm việc về hợp tác nghề cá giữa hai nước là lộ trình thực hiện định hướng này.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Wickremesinghe chia sẻ tầm quan trọng của tăng cường kết nối hàng không giữa hai quốc gia, trong đó có việc triển khai hiệu quả Hiệp định về Dịch vụ hàng không giữa hai Chính phủ đã có hiệu lực từ tháng 10/2012. Hai bên bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không của hai nước khai thác đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Sri Lanka. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng kết nối hàng không là một giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin thông qua sớm ký kết Bản Ghi nhớ về Thông tin và Truyền thông; chia sẻ thực tiễn tốt nhất trong lĩnh vực môi trường thông qua sớm ký Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực môi trường; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghề cá và nông nghiệp. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về nâng cao vai trò của phụ nữ, xóa đói giảm nghèo, nhà ở cho người thu nhập thấp và phúc lợi xã hội đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Việt Nam ghi nhận đề xuất của Sri Lanka về "Hiệp định khung về hợp tác Kinh tế - Xã hội".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Wickremesinghe khẳng định hai bên cần tăng cường hơn nữa hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam đánh giá cao Sri Lanka đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền nhiệm kỳ 2014 - 2016 và mong muốn Sri Lanka sớm khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Sri Lanka ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Hai bên hoan nghênh và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy ASEAN và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á tăng cường hợp tác và kết nối về mọi mặt, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á. Việt Nam ghi nhận đề nghị của Sri Lanka về việc ủng hộ Sri Lanka trở thành đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN và khuyến khích Sri Lanka thúc đẩy hợp tác cụ thể và hiệu quả với ASEAN trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Wickremesinghe nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, giải quyết các tranh chấp và khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã chứng kiến lễ ký kết các biên bản hợp tác giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI