TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tỷ lệ lao động trẻ em Việt Nam thấp hơn trung bình thế giới

Việt HàCập nhật 20:19 ngày 14/03/2014

9,6% dân số trẻ em Việt Nam ở độ tuổi từ 5-17 là lao động trẻ em, tỷ lệ này thấp hơn tỷ lệ trung bình của toàn thế giới và tương đương với tỷ lệ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo kết quả từ cuộc Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em được công bố tại Hà Nội vào sáng nay (14/3), 9,6% dân số trẻ em, tương đương với 1,75 triệu trẻ ở độ tuổi từ 5-17 ở Việt Nam là lao động trẻ em. Tỷ lệ này thấp hơn tỷ lệ trung bình của toàn thế giới và tương đương với tỷ lệ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, so với cuộc khảo sát năm 2006, tỷ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam đã tăng lên. Điều này cho thấy suy thoái kinh tế trong những năm vừa qua đã tác động đến cuộc sống của trẻ em.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy, khoảng 1/3 số lao động trẻ em có thời gian việc trên 42 giờ/tuần. Thời gian lao động kéo dài đã ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ bởi nhiều em trong số này hiện tại không đi học. Các chuyên gia cũng đưa ra lưu ý, trẻ em trong những lứa tuổi nhất định vẫn có thể tham gia một số công việc phù hợp phụ giúp gia đình, với lượng thời gian nhất định, nhưng không được ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và cơ hội học tập của các em.

Tổ chức Lao động Quốc tế ILO đánh giá kết quả của cuộc điều tra này chính là cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên về lao động trẻ em, thể hiện quyết tâm cao của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống lao động trẻ em, đặc biệt là những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.