TV& VIDEO

Việt Nam có đủ khả năng phát hiện virus Ebola

Nguyệt Ánh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 14:18 GMT+7

Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: VTV News)

Sáng 20/10, Bộ Y tế chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi, nhằm tăng cường sự phối hợp của các bộ ngành địa phương trong việc phòng chống Ebola.

Trước tình hình số ca mắc liên tục gia tăng ở khu vực Tây Phi từ tháng 9/2014 đến nay, việc phòng chống Ebola được đặt ra cấp thiết và cần sự phối hợp liên ngành một cách chặt chẽ. Bộ Y tế đã xây dựng quy trình xét nghiệm sàng lọc virus Ebola dựa trên các hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, đồng thời rà soát lại tất cả các tình huống đối phó với dịch bệnh Ebola tại Việt Nam. Với 4 phòng xét nghiệm an toàn sinh học tại Hà Nội và TP.HCM, Việt Nam đã có đủ khả năng phát hiện virus Ebola.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đã bác bỏ thông tin virus Ebola lây lan qua không khí. Cơ chế lây truyền được xác định là qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bệnh. Thời gian ủ bệnh của Ebola rất dài ngày vì vậy Bộ Y tế cần đưa ra nhiều tình huống chi tiết để tập huấn, nhất là việc sử dụng trang phục bảo hộ.

Bên cạnh việc giám sát, phát hiện triệu chứng, biểu hiện của bệnh một cách nhanh nhất, tránh lây lan ra cộng đồng thì việc phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan đặc biệt quan trọng. Sắp tới, diễn tập ứng phó Ebola sẽ được tổ chức tại 3 bệnh viện ở ba vùng miền.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI