TV& VIDEO

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Hàn Quốc

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 19:17 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung Se

VTV.vn - Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Hàn Quốc.

Chiều 20/3, tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung Se, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Hàn Quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc hiện đang đạt nhiều kỷ lục. Hàn Quốc đang là nước có số vốn đầu tư lớn nhất và là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Qua cuộc điện đàm với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn gần đây, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân chuyến thăm này, các nhà Lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Hàn Quốc sang thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC vào cuối năm nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí việc hai nước cần phấn đấu để sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 70 tỷ USD và chậm nhất đến năm 2020 sẽ đạt 100 tỷ USD. Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam, vì hiện nay Việt Nam đang nhập siêu lớn của Hàn Quốc. Ngoài ra, hai nước cũng cần tăng cường giao lưu văn hóa và giáo dục, đặc biệt là mở thêm các đường bay mới nhằm thúc đẩy du lịch. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Yun Byung Se cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo mà nhân dân Hàn Quốc rất quen biết và Chính phủ Hàn Quốc rất mong Thủ tướng sẽ thăm nước này trong năm nay. 

Bộ trưởng cũng cho rằng, Quan hệ Hàn Quốc và Việt Nam là mối quan hệ mẫu mực, về kinh tế, nếu năm 2020 kim ngạch thương mại song phương đạt 70 tỷ USD Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, nhưng hai nước hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu 100 tỷ USD. Nếu như vậy, Việt Nam sẽ vượt Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng là nước nhận vốn ODA lớn nhất của Hàn Quốc và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam cũng là cộng đồng lớn nhất ở nước ngoài. Bộ trưởng Yun Byung Se khẳng định Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức mình để triển khai thành công các hoạt động ngoại giao giữa hai nước trong năm nay và dù chính trường Hàn Quốc đang có những biến động, nhưng chắc chắn không làm ảnh hưởng đến quan hệ với Việt Nam. Việc Bộ trưởng đến thăm Việt Nam chính là sự xác nhận cho quyết tâm này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI