VTV sẽ phản ánh thực chất, toàn diện không khí bầu cử trên toàn quốc

Khánh Nguyễn-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 10:27 GMT+7

Nhà báo Quang Minh khẳng định, chương trình truyền hình trực tiếp trong ngày bầu cử sẽ có cách tiếp cận thực chất, trực diện.

VTV.vn - Đây là khẳng định của nhà báo Lê Quang Minh, Phó Trưởng ban Thời sự, Đài THVN – người phụ trách chương trình truyền hình trực tiếp "Ngày hội bầu cử" vào ngày 22/5.

Quy mô chương trình hoành tráng

Ngày 22/5/2016, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đây không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Với vị thế là đài truyền hình quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu trong một thời gian dài trước ngày diễn ra bầu cử. Xuyên suốt các bản tin Thời sự trong ngày này, Ban Thời sự VTV sẽ truyền tải tới khán giả, cử tri cả nước những thông tin cập nhật về mọi mặt của cuộc bầu cử, trong đó, đáng chú ý là phần truyền hình trực tiếp kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ trên VTV1.

Là người phụ trách chương trình truyền hình trực tiếp không khí bầu cử trên cả nước, nhà báo Lê Quang Minh - Phó Trưởng ban Thời sự, Đài THVN nhấn mạnh, chương trình Ngày hội bầu cử.sẽ có cách tiếp cận thực chất, toàn diện về ngày hội bầu cử lần này.

“VTV sẽ truyền tải đầy đủ không khí đi bầu cử trên cả nước, giúp người dân ý thức được quyền lợi của mình ảnh hưởng tới vận mệnh xã hội bởi suy cho cùng Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và của chính người dân.

Trong chương trình, phóng viên của VTV ở các điểm cầu trên mọi miền Tổ quốc sẽ phản ánh không khí đi bỏ phiếu của các cử tri từ Bắc vào Nam, từ miền núi tới hải đảo, vùng sâu vùng xa. Tất cả các điểm cầu này do phóng viên thường trú của VTV ghi nhận những nguyện vọng của người dân”, nhà báo Quang Minh chia sẻ.


VTV sẽ truyền hình trực tiếp không khí bầu cử trên toàn quốc.

VTV sẽ truyền hình trực tiếp không khí bầu cử trên toàn quốc.

Trên thực tế, mỗi vùng miền khác nhau, các cử tri lại có nguyện vọng khác nhau về người được bầu chọn. Vì thế, theo nhà báo Quang Minh, ngoài việc truyền tải sinh động, đầy đủ không khí nô nức bầu cử trên toàn quốc, VTV cũng sẽ truyền tải những mong muốn của người dân về những vấn đề sát sườn đang diễn ra hàng ngày.

Nhà báo Quang Minh lấy ví dụ: “Ở TP.HCM, các vấn đề nổi cộm xảy ra thời gian qua như tình hình an ninh trật tự, cướp giật, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tình hình hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long hay vấn đề môi trường ở miền Trung… đều là những vấn đề nóng hiện nay. Cử tri đều mong muốn các đại biểu có tiếng nói mạnh mẽ hơn với chính quyền sở tại, mong muốn các đại biểu truyền đạt đầy đủ nguyện vọng của người dân tới Hội đồng nhân dân hay Quốc hội. Chúng tôi cũng sẽ ghi nhận những nguyện vọng chính đáng của người dân tại các điểm cầu bầu cử.

Đồng thời, VTV cũng có điểm cầu truyền hình trực tiếp tại trung tâm báo chí ngay cạnh tòa nhà Quốc hội. Vì thế, những thông tin từ Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ được truyền tải ngay lập tức tới khán giả".

Ngoài ra, tại trường quay Đài THVN, các khách mời như Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS.TSKH Phan Xuân Sơn, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hay ông Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – Phó Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ thảo luận để cung cấp những thông tin hữu ích ngay trong thời gian các cử tri đi bầu cử. “Đây là chương trình có quy mô hoành tráng khi huy động số lượng nhân sự lớn, thiết bị kĩ thuật và trên quy mô toàn quốc”, nhà báo Quang Minh nhấn mạnh.

Cách tiếp cận thực chất, đi vào vấn đề gai góc trong ngày bầu cử

Trong chương trình truyền hình trực tiếp cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, những người thực hiện muốn có cách tiếp cận khác mọi năm và mang tính thực chất và toàn diện hơn.

“Nghị trường trong khóa vừa qua có những mặt tích cực với nhiều nét dân chủ, văn minh, hiện đại hơn. Có nhiều gương mặt đại biểu Quốc hội dám nói, dám làm, chất vấn để đi tới cùng vấn đề, truy trách nhiệm thậm chí đi vào những vấn đề gai góc.

Vấn đề tự ứng cử cũng là một câu chuyện tốt. Người dân bây giờ đã ý thức được quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Bây giờ dân trí đã ở mức cao đòi hỏi cách tiếp cận phải thực chất. Khách mời trường quay có cả đại diện của Hội đồng bầu cử quốc gia nên chúng tôi muốn đặt ra các vấn đề để qua đó nhận ra những điểm tốt cần phát huy, điểm chưa tốt cần khắc phục để có kỳ bầu cử toàn diện hơn nữa trong 5 năm tới”, nhà báo Quang Minh cho hay.


Một cử tri tìm hiểu tiểu sử của các đại biểu trước khi bỏ phiếu bầu chọn vào ngày 22/5.

Một cử tri tìm hiểu tiểu sử của các đại biểu trước khi bỏ phiếu bầu chọn vào ngày 22/5.

Trước khi chương trình truyền hình trực tiếp ngày bầu cử 22/5 diễn ra, nhà báo Quang Minh cũng tiết lộ với VTV News những câu chuyện hứa hẹn rất đáng chú ý sẽ xuất hiện trong chương trình. Trong đó, trước ngày bầu cử, trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin xấu mang tính kích động người dân. Chương trình sắp tới sẽ có cái nhìn trực diện về vấn đề này với tiếng nói từ Hội đồng bầu cử quốc gia đối với những thông tin đó.

“Công tác tổ chức bầu cử yếu kém của địa phương cũng được đề cập tới. Năm 2011, tỷ lệ đi bầu cử ở Sóc Sơn, Hà Nội chưa tới 50% và phải tổ chức lại. Nhiều địa phương do bệnh thành tích hối thúc người dân đi bầu cử ngay trong buổi sáng, dù rằng trên thực tế tới hết buổi chiều mới kết thúc ngày bầu cử, để sớm đạt tỉ lệ bầu cử cao… Đại diện Hội đồng bầu cử quốc gia cũng sẽ đưa ra những ý kiến và chỉ dẫn để công tác tổ chức đạt kết quả cao, thực chất hơn”, nhà báo Quang Minh cho biết thêm.

Chương trình truyền hình trực tiếp trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ bắt đầu từ 6h45 tới 11h ngày 22/5/2016 trên VTV1.

6h45, 22/5, VTV1: TRỰC TIẾP cầu truyền hình đặc biệt Ngày hội bầu cử 6h45, 22/5, VTV1: TRỰC TIẾP cầu truyền hình đặc biệt "Ngày hội bầu cử"

VTV.vn - Bắt đầu từ 6h45 ngày mai (22/5), cầu truyền hình đặc biệt "Ngày hội bầu cử" sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 với nhiều nội dung hấp dẫn.

TIN MỚI