Xe cứu thương - "hung thần đường phố"?

Thanh Minh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 09:27 GMT+7

VTV.vn - Dù chưa có số liệu thống kê chính thức từ cơ quan chức năng về các vụ TNGT liên quan đến xe cứu thương song nhiều người cho rằng đây là những "hung thần đường phố".

Nhu cầu sử dụng xe cứu thương đang tăng cao khiến các tài xế và xe cứu thương luôn trong tình trạng quá tải. Đó cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian qua với xe cứu thương.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, hiện nay những người lái xe luôn có áp lực nhất định, nhưng với tài xế lái xe cứu thương, áp lực bị nhân lên nhiều lần do luôn phải chạy xe trong trạng thái hết sức cấp bách. Thực trạng này đã khiến nhiều tài xế xe cứu thương làm việc liên tục, quá giờ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ là một trong những phương tiện được quyền ưu tiên khi tham gia giao thông. Không ít tài xế xe cứu thương đã lạm dụng "quyền ưu tiên" để phóng nhanh vượt ẩu ngay cả khi không có người bệnh trên xe và đã gây nên những tai nạn giao thông thảm khốc. Có không ít ý kiến cho rằng, xe cứu thương đang trở thành những "hung thần" trên các tuyến đường.

Song song với tình trạng "hung thần" xe cứu thương ngày càng nhiều thì các loại xe cứu thương "dù" hoạt động chui không đảm bảo chất lượng cũng không còn là chuyện hiếm và đây cũng là một nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Vấn đề cấp phép, quản lý xe cứu thương hiện nay đã đến lúc cần phải được xem xét lại để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive