Côn Đảo mùa gió chướng – Sẽ không nói về quá khứ đau thương

ĐLNA-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 17:56 GMT+7

BTV Thúy Hằng (ngoài cùng bên trái) và ê-kíp làm phim Côn Đảo mùa gió chướng. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

VTV.vn - Nói về Côn Đảo mùa gió chướng, BTV Thúy Hằng cho biết bộ phim sẽ không nói quá nhiều về quá khứ đau thương. Phim sẽ có cách đề cập khác những bộ phim về Côn Đảo trước đây.

Nằm trong những chương trình hướng tới ngày lễ 30/4 – ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước, Côn Đảo mùa gió chướng của Ban Truyền hình Đối ngoại được hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả góc nhìn khác về Côn Đảo. Chia sẻ với VTV News, BTV Thúy Hằng (Phòng Tiếng Anh, Ban Truyền hình Đối ngoại) – 1 trong 5 thành viên của ê-kíp làm phim – nói: “Thông qua bộ phim, chúng tôi chỉ muốn nói một chút về hơi thở của đời sống hiện đại tại Côn Đảo, không muốn nói quá nhiều về quá khứ đau thương nữa”.

Tại sao ê-kíp của chị lại lựa chọn cách tiếp cận này?

- Trước khi làm phim này, chúng tôi đã xem rất nhiều những bộ phim tài liệu làm về Côn Đảo. Có thể nói, những nhà làm phim trước họ đã làm rất kỹ, cực kỳ kỹ. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy họ chưa khắc họa được về đời sống của người dân ở đây. Thế nên, qua bộ phim này, chúng tôi muốn đem đến một sự khác biệt rất nhỏ thôi về đời sống của những con người ở Côn Đảo. Và chúng tôi muốn gắn đời sống của họ với mùa gió chướng để có một chút khác biệt so với những bộ phim trước mọi người đã làm.

Tại sao các chị lại lựa chọn mùa gió chướng?

- Khi nói về mùa gió chướng ở Côn Đảo thì điều đầu tiên người ta nghĩ đến là sự khắc nghiệt và dữ dội. Vì khi đến mùa này, những người dân ở đây sẽ không làm được gì. Và quãng thời gian ấy cũng rất dài, nó kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Tuy nhiên, với những người tù thì mùa gió chướng lại là mùa rất thuận lợi để họ vượt ngục, để họ tìm tự do dù họ biết đó cũng là con đường chết. Vì đi ra biển vào mùa này chỉ có cái chết chờ đợi họ thôi, nhưng họ thà chết ngoài biển còn hơn chết ở trong tù.

Điều thứ 2 khi nói đến mùa gió chướng ở Côn Đảo là người ta nghĩ đến sức sống của người dân Côn Đảo. Ở bộ phim này, chúng tôi muốn nói rằng dù Côn Đảo có một quá khứ rất khắc nghiệt nhưng 40 năm đã qua đi, những người dân sinh sống ở đây đã làm cho Côn Đảo ngày một đẹp hơn, quyến rũ hơn – đúng với vẻ đẹp vốn có của nó ngày trước. Côn Đảo vốn được gọi là hòn ngọc - trước khi người Pháp đến và biến nó thành nơi được gọi là địa ngục trần gian.

Ý tưởng về bộ phim đã đến với các chị như thế nào?

- Ý tưởng này xuất phát từ BTV Hồng Nhung. Năm trước, cô ấy đã đến Côn Đảo để khảo sát, chuẩn bị cho việc ghi hình cho chương trình Vietnam Discovery. Khi trở về, Nhung nói có những câu chuyện rất hay ở đây, đó là câu chuyện của những con người thuộc chế độ cũ. Sau ngày 30/4, họ đã quyết định trở lại Côn Đảo.

Khi ý tưởng được trình bày với lãnh đạo Ban Truyền hình Đối ngoại, các anh chị rất thích. Mọi người đều muốn làm một cái gì đó liên quan đến câu chuyện của những người ở chế độ cũ, họ đã sống như thế nào ở Côn Đảo trong 40 năm qua.

Khi Ban Truyền hình Đối ngoại chuẩn bị cho chương trình Ngày 30/4 năm nay, Nhung đã đưa ý kiến để phát triển ý tưởng đó lên. Và đó là xuất phát điểm của bộ phim Côn Đảo mùa gió chướng.

Vậy, các chị đã mất bao nhiêu thời gian để thực hiện bộ phim này?

- Chúng tôi đi quay trong 16 ngày nhưng quá trình chuẩn bị thì kéo dài cả tháng trước đó. Chúng tôi chuẩn bị cho những việc như liên hệ với nhân vật, tìm kiếm tư liệu, các nhân chứng, hỏi ý kiến chuyên gia…

Tôi chỉ nghĩ theo một cách đơn giản là làm một bộ phim gắn liền với một hiện tượng thời tiết thì ắt hẳn sẽ có những khó khăn. Không biết suy luận này có đúng không và ê-kíp của các chị có gặp khó khăn gì không?

- Đúng vậy! Chúng tôi có gặp một chút khó khăn. Vì bộ phim làm về mùa gió chướng nên chúng tôi đã chọn để ra Côn Đảo vào đúng thời điểm này. Tuy nhiên, năm nay mùa gió chướng lại kết thúc sớm hơn. Lúc chúng tôi ra đây là tháng 3 mà mùa gió chướng đã gần tàn rồi. Trong khi theo tìm hiểu của chúng tôi trước đó, mùa gió chướng sẽ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Vì vậy, mấy ngày đầu chúng tôi ra không hề có gió, phải đợi vài ngày sau gió mới lên nhưng cũng ít lắm, nên mình chưa diễn tả hết được cái khắc nghiệt của thiên nhiên.

Nhưng đấy là ở khía cạnh của chúng tôi - những người biên tập. Còn với quay phim, họ nói gió như vậy là quá khó khăn với họ rồi. Vì khi thực hiện những cảnh quay bằng flycam thì gió không bay nổi. Gió không hỗ trợ cho máy móc.

Chị đã làm nhiều chương trình với những đề tài khác nhau, vậy khi làm về đề tài gắn liền với sự kiện lịch sử, với một địa danh cũng rất nổi tiếng, cảm xúc của chị có sự khác biệt không?

- Rất khác. Đây là lần đầu tiên tôi tới Côn Đảo nên cảm giác rất háo hức và xúc động. Trước khi đến đây, chúng tôi có 5 ngày ở thành phố Hồ Chí Minh để gặp gỡ các bác cựu tù, khi nghe các bác kể những câu chuyện tôi đã xúc động rồi. Tới lúc đặt chân đến Côn Đảo thì mình xúc động hơn. Sau đó, mỗi lần chúng tôi ghi hình ở một địa điểm nào đó, nghe các bác cựu tù kể - nhìn ánh mắt các bác khi nói, sự biểu cảm trên gương mặt…- là mình lại thêm một lần xúc động.

Hậu trường một cảnh quay của phim Côn đảo mùa gió chướng.

Hậu trường một cảnh quay của phim Côn đảo mùa gió chướng.

Tôi nhớ khi quay ở buồng giam số 6, đây giống như một buồng giam kiểu mẫu. Theo trình tự, mọi người thắp một nén hương và khi nghe các bác khấn: “Các đồng chí anh linh phù hộ cho đoàn làm phim”… mình nghe thế thôi là đã cảm thấy không nén được cảm xúc.

Nghe chị kể tôi cũng cảm thấy rất nhiều cảm xúc và háo hức chờ đợi bộ phim lên sóng. Vậy, điều chị thích nhất khi làm công việc của một phóng viên truyền hình là gì?

- Truyền hình là những chuyến đi và mỗi chuyến đi nó mang đến cho mình một trải nghiệm mới, với những con người mới và qua những con người ấy mình biết được nhiều thứ hơn, nhìn thấy nhiều thứ hơn. Có cả những sự xúc động, có cả những sự bất bình, thậm chí có những điều mình nhìn thấy đấy nhưng không thể nói ra. Mỗi chuyến đi lại có một sự khác biệt.

Chị thấy thú vị nhất là gì?

- Đó là được gặp gỡ những con người mới, nhìn thấy những miền đất mới.

Nó có mang đến sự thay đổi trong chị?

- Có. Nó thay đổi cách nhìn của mình.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Côn đảo mùa gió chướng dự kiến sẽ lên sóng vào 7 giờ sáng ngày 28/4 trên kênh VTV1.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Côn Đảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive