Đạo diễn Vũ Hoài Nam: Tôi trân trọng những giá trị tập thể

N.A-Thứ hai, ngày 10/04/2017 10:36 GMT+7

Đạo diễn Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) nhận giải Cánh diều vàng cho Đạo diễn phim khoa học xuất sắc và Cánh diều bạc cho Phim Tài liệu Khoa học xuất sắc. (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Chia sẻ với VTV News sau chiến thắng giành được tại lễ trao giải Cánh diều 2016, đạo diễn Vũ Hoài Nam nói cá nhân anh chỉ là người đại diện.

Tại lễ trao giải Cánh diều 2016, bộ phim Câu chuyện ngôi nhà của đạo diễn Vũ Hoài Nam - Trung tâm phim Tài liệu và Phóng sự, Đài THVN - đã giành giải Cánh diều Bạc ở hạng mục phim Tài liệu Khoa học. Ngoài ra, tại giải thưởng cá nhân, đạo diễn Vũ Hoài Nam đã nhận Cánh diều Vàng cho Đạo diễn phim khoa học xuất sắc.

Đây không phải lần đầu tiên đạo diễn Vũ Hoài Nam gặt hái thành công tại giải thưởng Cánh diều. Trước đó, tại Cánh diều 2012, với bộ phim Những gia đình ở Tràm Chim, anh đã giành chiến thắng kép với Cánh diều Vàng dành cho Phim Khoa học xuất sắc nhấtĐạo diễn xuất sắc nhất. Chính vì thế, Hoài Nam nói anh không còn quá lạ với cảm xúc khi nhận giải thưởng Cánh diều nữa, nhưng lần nhận giải này mang đến cho anh nhiều suy nghĩ hơn.

"Trước đây, tôi đã từng nhận giải Cánh diều nên cảm xúc bỡ ngỡ không còn nhưng mỗi lần nhận giải lại khiến tôi suy nghĩ" - đạo diễn Vũ Hoài Nam nói - "Và giải thưởng lần này cho tôi suy nghĩ nhiều hơn".

Đạo diễn Vũ Hoài Nam: Tôi trân trọng những giá trị tập thể - Ảnh 1.

Đạo diễn Vũ Hoài Nam và vợ trong lễ trao giải tối qua (9/4).

"Quá trình làm phim này là cả một chuỗi tư duy, trong một thời kỳ dài. Nếu nói quá dài thì cũng không phải bởi quá trình ấy chỉ diễn ra trong khoảng gần 1 năm" - đạo diễn Hoài Nam nói tiếp - "Nhưng lần này, tôi đã dành thời gian để quan sát các tập tính của nhiều loài ở nhiều vùng khác nhau và sau đó ghi lại tất cả những hình ảnh ấy. Việc ghi lại những tập tính của các loài động vật ấy thì không đơn giản".

"Ngoài ra, để phát triển từ tư duy của mình đến thực tế mình va chạm vào rồi ghi nhận thực tế ấy để triển khai thành phim, xây dựng nên hình hài cho câu chuyện, sâu chuỗi được tất cả những vấn đề mình nghĩ… cũng là một việc không đơn giản".

"Vì thế, với giải thưởng lần này, tôi thật sự trân trọng giá trị tập thể hơn. Tôi chỉ là người đại diện nhận giải thưởng đó mà thôi".

Tại sao anh lại bị hấp dẫn ở mảng phim tài liệu khoa học này?

- Bây giờ cũng khó lý giải lắm.

Anh có chủ định theo đuổi nó ngay từ đầu?

- Tôi thật sự cũng có thiên hướng nhưng đầu tiên chỉ thiên hướng với động vật thôi. Tuy nhiên khi làm mới thấy mảng đề tài khoa học không chỉ có thế giới động vật, không chỉ có tự nhiên mà còn rất nhiều vấn đề khác cần lý giải trong cuộc sống. Tôi làm phim với cách làm tài liệu nhưng cắt nghĩa dưới dạng khoa học.

Vậy cho đến lúc này, anh có định theo đuổi mảng phim tài liệu khoa học này lâu dài?

- Mảng phim tài liệu khoa học chắc chắn không phải chỉ cá nhân tôi mà sẽ có nhiều anh em khác theo đuổi. Mảng đề tài khoa học có nhiều chất liệu để làm và thể hiện thành công, thuyết phục và hấp dẫn khán giả. Nếu nói trên bình diện của Đài THVN thì đây là mảng đề tài mà anh em làm phim sẽ còn hướng tới.

Còn trên bình diện rộng hơn, tôi thấy xu hướng làm phim tài liệu khoa học bắt đầu lan tỏa. Làm tài liệu khoa học khó và thu hút khán giả cũng khó, ra rạp càng khó nhưng có vẻ như càng ngày câu chuyện khoa học, lý giải những vấn đề trong đời sống đang trở nên hấp dẫn hơn với những người làm nghề. Vì thế, tôi tin chắc câu chuyện làm phim tài liệu khoa học không chỉ cá nhân tôi mà sẽ được nhiều người theo đuổi trong tương lai.

Cảm ơn anh!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI