Ngày trở về 2016: Tìm đến những mảnh đất từng in dấu chân người Việt

Chu Anh (Ảnh: ĐLNA)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 10:57 GMT+7

4 MC chính của Ngày trở về 2016 (Ảnh: ĐLNA)

VTV.vn - Trong những nơi xa xôi và tưởng chừng như không thể đến trên thế giới, có những mảnh đất từng in dấu chân người Việt vô cùng rõ nét.

Những câu chuyện, số phận đặc biệt ấy sẽ là chủ đề chính của chương trình Ngày trở về năm nay.

Chương trình Ngày trở về do Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) thực hiện đã trở thành một món ăn tinh thần - "món ngon" trên sóng truyền hình nhân dịp Tết Nguyên Đán. Qua mỗi năm, chương trình đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và khó quên với khán giả.

Chương trình được phát sóng mỗi khi Tết về - khoảng thời gian thường khiến người ta hoài niệm về những gì đã qua, đối với những người con xa xứ, đó là lúc trái tim hướng về quê hương trong nỗi niềm khắc khoải, đau đáu. Chính vì thời điểm đặc biệt như vậy mà mỗi khi nhắc đến Ngày trở về, khán giả thường nghĩ ngay đến hai tiếng "quê hương". Tiếng gọi vô cùng thiêng liêng mà cũng rất đỗi thân thương ấy được lồng ghép và gắn liền với những câu chuyện cảm động của những số phận đang ở xứ người.

Những người Việt rời quê hương, họ đang ở đâu, đã làm những gì, hiện tại ra sao và có những cống hiến như thế nào cho đất nước cũng như thế giới? - đó là những câu hỏi mà đội ngũ sản xuất của chương trình luôn mong muốn tìm ra lời giải đáp để khắc họa rõ hơn chân dung, cuộc sống cũng như tâm tư, tình cảm của những kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài.

Qua mỗi năm, chương trình Ngày trở về đều có những chủ đề riêng, như Ước mơ của người Việt, Nếu đi hết biển... hay Tiếng gọi quê hương. Năm nay, chương trình được mang tên Dấu chân người Việt, nói về dấu ấn của người Việt trên những vùng đất xa xôi của thế giới. Trước khi chính thức bắt tay vào thực hiện chương trình năm nay, một BTV của nhóm sản xuất có chia sẻ rằng "sự mong đợi tăng lên qua từng năm của khán giả vô hình chung trở thành áp lực với đội ngũ sản xuất để làm sao luôn có thể làm mới mình, không bị lặp lại về cả nội dung và cách thể hiện". Chính vì vậy, chương trình Ngày trở về 2016 đã có được sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

Không gian nhà tù nước Pháp được tái hiện lại trên sân khấu của Ngày trở về 2016.
Không gian nhà tù nước Pháp được tái hiện lại trên sân khấu của Ngày trở về 2016.

"Để chuẩn bị về mặt nội dung, chúng tôi đã có nhiều cuộc họp đến tận...12 giờ đêm. Tất cả ê-kíp cùng bàn bạc để tìm ra và thống nhất được từ nội dung đến ý tưởng thực hiện. Cứ họp liên miên như vậy, thay đổi rồi lại thay đổi... để cuối cùng hy vọng có được một chương trình thật đặc biệt để gửi tới khán giả" - BTV Hoàng Linh - một trong những thành viên của ê-kíp sản xuất chương trình cho biết.

Ý tưởng cho Ngày trở về 2016 đã được bắt đầu hình thành ngay từ khi chương trình năm 2015 vừa được thực hiện xong. Tuy nhiên, việc cụ thể hóa ý tưởng đó được bắt đầu triển khai từ tháng 9/2015. Toàn bộ ê-kíp sản xuất đã tập trung lựa chọn nhân vật, nghiên cứu địa điểm, lên kịch bản, kế hoạch cũng như cử các nhóm phóng viên đi một số nước như Pháp, Đức, Nam Mỹ... để thực hiện phóng sự. Làm sao để nhân vật có thể chia sẻ chính những gì cuộc đời họ đã trải qua, làm sao để vượt qua được những khó khăn khi tác nghiệp tại nước ngoài, đặc biệt có những vùng đất vô cùng xa xôi, hiểm trở, làm sao để có được những điều gì thật mới - đó chính là những áp lực mà ê-kíp của năm nay phải vượt qua.

"Có những mảng màu tối của câu chuyện mà chúng tôi được nghe chính họ kể, nhưng thuyết phục họ kể lại câu chuyện ấy trước ống kính máy quay là một điều không hề đơn giản" - BTV Hoài Lương chia sẻ.

Chương trình năm nay sẽ mang tính khám phá nhiều hơn và được thể hiện qua góc nhìn của các phóng viên. Họ sẽ là người đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Những thế hệ người Việt đầu tiên đã rời quê hương và đặt chân đến những nơi nào trên thế giới? và "Liệu người Việt đã có được những thành công như thế nào trên mảnh đất xứ người?".

Các BTV của chương trình đã đến rất nhiều nơi, cả những nơi tưởng chừng không thể để tìm hiểu những số phận ấy. Họ có thể là bác sĩ, tù nhân, người làm nail, kiến trúc sư hay chuyên gia thiên văn học... Họ là ai và đã có những cống hiến như thế nào cho thế giới và nước nhà? Những nỗ lực, cố gắng kiên trì vượt qua khó khăn để đạt được thành công như ngày hôm nay, con đường đó liệu rằng có phải trải hoa hồng hay đầy rẫy chông gai có lúc tưởng chừng không thể vượt qua... Những câu chuyện, số phận đặc biệt ấy sẽ có trong Ngày trở về 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

TIN MỚI