PV VTV24 và hành trình thâm nhập đường dây môi giới mại dâm trẻ em nam

P.V-Thứ hai, ngày 02/11/2015 23:56 GMT+7

Một hình ảnh trong phóng sự về nạn mại dâm trẻ em nam phát sóng trong Chuyển động 24h.

VTV.vn - Nói về lý do quyết định thực hiện loạt phóng sự về nạn mại dâm trẻ em nam, phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 nói anh muốn đưa những kẻ môi giới ra ánh sáng.

Chia sẻ trong cuộc trò chuyện với VTV News ngay sau khi loạt phóng sự về nạn mại dâm trẻ em nam lên sóng, phóng viên thực hiện phóng sự trên (đề nghị được dấu danh tính) của Trung tâm Tin tức VTV24, cho biết: “Chúng tôi không phải là những người đầu tiên tìm hiểu thực trạng này. Trước chúng tôi, đã có những nhà báo dày công điều tra hàng tháng trời, vạch trần những đường dây mua bán dâm trẻ em ở Hà Nội. Họ đã đưa được cả những đối tượng là người nước ngoài đã xâm hại hàng chục trẻ em Việt Nam ra ánh sáng”.

“Những vấn nạn này tưởng đã không còn nhưng sau vụ đó, chúng hoạt động tinh vi hơn, cảnh giác hơn. Điều đó đồng nghĩa hàng đêm chúng ta vẫn không thể biết được có bao nhiêu đứa trẻ trở thành nạn nhân của chúng, nạn nhân của thứ tình dục bệnh hoạn, bẩn thỉu”.

Và đó cũng là lý do anh đã quyết định thực hiện đề tài này?

- Đúng vậy. Đối với tôi, những đứa trẻ lang thang đường phố không có tội. Những kẻ môi giới mại dâm trẻ em là những kẻ đáng lên án nhất. Chính điều đó đã thôi thúc tôi cố gắng đưa vấn nạn này bằng tác phẩm truyền hình một lần nữa. Nếu mình biết điều đó mà không làm gì được thì không biết cuộc sống của các em nhỏ sẽ đi về đâu.

Nạn mại dâm trẻ em nam là một đề tài khó, anh đã trải qua những khó khăn gì để hoàn thành phóng sự này?

- Để có thông tin về những đứa trẻ bị xâm hại tình dục, chúng tôi phải tiếp cận giới đồng tính và việc này không hề dễ dàng. Tại các tụ điểm của giới này về đêm, nếu xuất hiện người lạ họ sẽ biết ngay. Họ không tin tưởng và luôn dò xét rất kỹ những người lạ mặt. Nhưng những người mà chúng tôi tiếp cận không phải những người đồng tính bình thường mà là những kẻ dẫn mối mại dâm nam, trong đó có trẻ em. Hầu hết những người môi giới trong giới này đều đồng tính.

Điều may mắn khi chúng tôi làm phóng sự là nhận được sự hỗ trợ từ những đầu mối thông tin vô cùng đáng quý, đó là những đứa trẻ đường phố bị xâm hại tình dục từ khi mới 13-15 tuổi nay đã hoàn lương. Ngoài ra là luật sư Tạ Ngọc Vân, cán bộ của tổ chức thiện nguyện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em Rồng Xanh… Những thông tin về những kẻ môi giới mại dâm nam, trong đó có cả trẻ em là hoàn toàn có thực.

Lần đầu tiên khi tôi tiếp cận những kẻ môi giới, có lẽ trông tôi không giống người đồng tính lắm mà lại giống công an nên khi nói chuyện, chúng gắt gỏng và lập tức bỏ đi nơi khác. Phải mất một tháng sau đó tôi mới quay lại đây để tiếp tục đề tài của mình.

Tôi cùng hai đồng nghiệp là quay phim đã luôn phải vào vai người đồng tính trong suốt quá trình thực hiện phóng sự. Thậm chí tôi phải rủ thêm một người bạn nước ngoài của tôi đóng giả cùng để dấn sâu hơn vào thế giới này. Chúng tôi cũng đến những quán game mà các trẻ em đường phố hay chơi thâu đêm suốt sáng bên Phúc Xá để thu thập thông tin về những kẻ môi giới mại dâm trẻ em. Nhưng mọi việc cũng rất khó khăn. Bọn chúng rất cảnh giác bởi chúng biết điều chúng đang làm là vi phạm pháp luật. Đặc biệt, những kẻ này chỉ xuất hiện về đêm, trong khoảng từ 1-5 giờ sáng, còn ban ngày thì hoàn toàn biến mất. Vì thế, việc chúng tôi phải thức trắng nhiều đêm ở ngoài là chuyện bình thường.

Anh có kỷ niệm đặc biệt nào trong quá trình thực hiện không?

- Có một đêm, kẻ môi giới mại dâm tới 3 giờ sáng mới xuất hiện ở hồ. Hôm đó, tôi và đồng nghiệp mỗi người tỏa đi một hướng để thu thập thông tin. Lúc đó, chỉ còn một mình tôi ở hồ, xung quanh tôi ngoài kẻ môi giới mại dâm còn nhiều người đồng tính khác và lúc đó tôi buộc phải diễn. Vấn đề là tôi phải diễn thật đạt vì nếu không, toàn bộ kế hoạch coi như hỏng.

Và…?

- Tôi nghĩ mình cũng đã làm được. Sau khi nhẵn mặt và làm quen được với 1-2 người thì tôi đã có những thông tin ít ỏi về nơi chuyên mua bán dâm trẻ em.

Thông thường những kẻ này giao dịch qua điện thoại. Trong điện thoại, kẻ môi giới có hình ảnh mặt mũi, thân thể những đứa trẻ để cho khách xem trước khi giao dịch. Địa điểm của chúng là nhà nghỉ, nhiều khi là nhà vệ sinh công cộng, ghế đá trong công viên… Nhưng tôi giật mình là có cả quán tẩm quất massage tại Hà Nội (như đã đưa trên phóng sự). Dưới vỏ bọc là quán tẩm quất nhưng thực tế, hoạt động mại dâm trẻ em nam ở đây diễn ra rất nhộn nhịp. Chúng tôi có được thông tin này là do chính một kẻ môi giới mại dâm trẻ em nam tiết lộ.

Vậy việc ghi lại những hình ảnh cho phóng sự chắc hẳn cũng gặp rất nhiều khó khăn?

- Ghi hình trong những phóng sự điều tra luôn là điều khó khăn nhất với những phóng viên truyền hình, đặc biệt là trong những đề tài như thế này. Mặc dù mình nhìn thấy rõ ràng mười mươi, tai nghe mắt thấy những câu chuyện mà những kẻ môi giới nói với nhau nhưng để ghi lại được bằng những thước phim thì rất, rất khó. Nếu để bị phát hiện thì không thể biết hậu quả sẽ đi đến đâu.

Chúng tôi đã sử dụng nhiều thiết bị để ghi hình được trong những trường hợp như thế, bất kể là thứ gì hữu ích. Chúng tôi luôn xác định trong những trường hợp đó, việc đảm bảo bí mật là điều quan trọng nhất trước khi quyết định ghi hình.

Trong cuộc nói chuyện vào ngày thứ 7 (31/10), anh nói nguồn tin của anh, cậu bé 14 tuổi từng là nạn nhân của mại dâm trẻ em nam, đã gọi điện thoại cầu cứu, nói bị đe dọa. Vậy tình hình của cậu bé này đến hôm nay như thế nào?

- Tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên với cậu bé. Công an quận Hoàn Kiếm cũng đã đồng ý hỗ trợ, cho số điện thoại đường dây nóng trực tiếp hỗ trợ khi xảy ra việc gì. Tổ chức Rồng Xanh muốn đưa cậu bé về để đảm bảo an toàn nhưng hiện cậu vẫn chưa đồng ý.

Sau khi hoàn thành phóng sự này, cảm xúc của anh là gì? Những diễn biến diễn ra sau khi phóng sự lên sóng có khiến anh cảm thấy hài lòng không?

- Cảm xúc của tôi lúc này vừa lo vừa mừng. Mừng vì nhận được thông tin Bộ Luật hình sự sửa đổi sẽ có nội dung thay đổi theo hướng bảo vệ nạn nhân là trẻ em nam trong trường hợp bị xâm hại tình dục. Lo vì nhân vật trong phóng sự của tôi bị những kẻ xấu đe doạ như thế. Trong bất cứ trường hợp nào nhân vật yêu cầu đảm bảo an toàn tôi sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để đáp ứng.

Có một điều khiến tôi xúc động là dù việc xuất hiện trên phóng sự khiến cậu bé ấy bị đe dọa nhưng cậu bé bảo cậu không giận tôi. Vì những gì tôi đưa lên sóng đã nói lên mong muốn làm lại cuộc đời của cậu. Câu chuyện của bản thân cậu bé cũng sẽ giúp thức tỉnh những bạn khác vẫn đang 'đi khách', vẫn đang trong đường dây môi giới mại dâm.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

PV điều tra loạt phóng sự mại dâm trẻ em nam sẽ bảo vệ nguồn tin đến cùng PV điều tra loạt phóng sự mại dâm trẻ em nam sẽ bảo vệ nguồn tin đến cùng

VTV.vn - Phóng viên thực hiện loạt phóng sự về nạn mại dâm trẻ em nam của Trung tâm Tin tức VTV24 khẳng định điều anh quan tâm nhất lúc này không phải tiếng vang của loạt phóng sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive