TV& VIDEO

VTV Đặc biệt “Ánh sáng tháng Mười”: Tìm kiếm câu chuyện mới từ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga

PV-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 14:23 GMT+7

Nhà báo Hà Thu Hằng - tác giả kịch bản “Ánh sáng tháng Mười” - tác nghiệp ở quê hương Lênin.

VTV.vn - Bộ phim là một sự tìm kiếm những chi tiết mới, câu chuyện mới trên nền một sự kiện đã xảy ra cách đây 100 năm - cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Nhiều người đã biết đến cuộc cách mạng ở nước Nga ngày 7/11/1917, cuộc cách mạng đưa giai cấp vô sản lên nắm quyền, xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới và là nguồn cổ vũ cho các dân tộc bị áp bức giành độc lập tự do… Đây được đánh giá là một sự kiện làm rung chuyển thế giới trong thế kỷ 20, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cách mạng Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng tháng Mười Nga, Đài THVN thực hiện chương trình VTV Đặc biệt Ánh sáng tháng Mười. Từ trước tới nay đã có nhiều bộ phim tài liệu về cuộc cách mạng vĩ đại này, thậm chí từ những năm 60 - 70 của thế kỷ trước. Vì thế, cái khó của những người thực hiện chương trình VTV Đặc biệt - phim tài liệu Ánh sáng tháng Mười là làm sao vừa kể lại sự kiện lịch sử này một cách hấp dẫn, dễ hiểu, vừa phải tìm được những chi tiết mới có liên quan đến cuộc sống ngày hôm nay.

Để làm được điều đó, ê-kíp thực hiện chương trình đã gặp gỡ rất nhiều chuyên gia, học giả trong và ngoài nước để tìm hiểu về sự kiện này và tìm ra hướng đi cho bộ phim của mình. Và một ê-kíp của Ban Thời sự, Đài THVN cùng các phóng viên thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga đã có 20 ngày tác nghiệp tại 3 nước Nga, Phần Lan và Đức.

VTV Đặc biệt “Ánh sáng tháng Mười”: Tìm kiếm câu chuyện mới từ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga - Ảnh 1.

Nhóm làm phim tra cứu tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh (giai đoạn 1923-1924) khi Người lần đầu tiên đặt chân lên nước Nga.

Bằng việc dẫn dắt người xem đi từ địa điểm này đến địa điểm khác, nhóm làm chương trình đã kể lại diễn biến cuộc Cách mạng tháng Mười Nga và bối cảnh lịch sử dẫn đến cuộc cách mạng này một cách khéo léo. Đó là những địa danh gắn với tên tuổi của nhà lãnh đạo Vladimir Ilich Lênin và gắn với bản thân cuộc cách mạng này. Đặc biệt, nhóm làm chương trình cũng tìm đến một số địa danh ít người biết tới, nhưng lại có ý nghĩa trong quá trình hoạt động cách mạng của Lênin.

Tuy nhiên, bộ phim không chỉ dừng lại ở câu chuyện lịch sử của 100 năm trước. Đặt mình vào địa vị người xem, những người làm chương trình hiểu rằng sẽ không thể thỏa mãn người xem truyền hình ngày hôm nay chỉ với câu chuyện về diễn biến cuộc Cách mạng tháng Mười ở nước Nga và những tác động của cuộc cách mạng này tới Việt Nam và thế giới. Lịch sử thế giới đã ghi nhận sự phát triển đáng kinh ngạc của Liên bang Xô Viết, người anh cả của hệ thống xã hội chủ nghĩa, nhưng cũng lại ghi nhận sự sụp đổ của đất nước rộng lớn này - một thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ.

VTV Đặc biệt “Ánh sáng tháng Mười”: Tìm kiếm câu chuyện mới từ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga - Ảnh 2.

Tác nghiệp ở Cung điện Mùa Đông - nơi 100 năm trước lực lượng cách mạng do Đảng Bolshevik lãnh đạo đã lật đổ chính phủ tư sản lâm thời.

Vì sao thành quả của Cách mạng tháng Mười sau hơn 70 năm tồn tại lại đổ sập chỉ trong một thời gian ngắn? Vì sao một đất nước mạnh mẽ như vậy, đất nước đã chiến thắng vẻ vang chủ nghĩa phát xít và có một nền công nghiệp, khoa học, giáo dục đáng tự hào như vậy lại bị tan rã? Có những bài học nào để lại cho hậu thế ở nước Nga và cho Việt Nam? Bộ phim cố gắng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này. Xem và cảm nhận bộ phim, khán giả sẽ rút ra cho mình những thông điệp có ý nghĩa và có tính thời sự của ngày hôm nay.

Phim tài liệu Ánh sáng tháng Mười sẽ được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 10 trên kênh VTV1 vào 21h40 ngày 29/10. Mời quý vị chú ý đón xem!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI