Tại sao nên chuyển đổi từ Windows Server 2003 sang các nền tảng mới?

VTV News (theo Microsoft)-Thứ ba, ngày 21/04/2015 16:46 GMT+7

Windows Server 2003 đã sắp bị "khai tử" sau hơn 11 năm hoạt động

VTV.vn - Ngày Microsoft ngừng hỗ trợ Windows Server 2003 đã đến gần và các doanh nghiệp cần cân nhắc chuyển đổi sang các nền tảng tân tiến hơn.

Chỉ còn khoảng gần 3 tháng nữa, Microsoft sẽ chính thức dừng hỗ trợ cho Windows Server 2003. Để thay thế hệ điều hành đã tồn tại hơn 11 năm này, Microsoft đã đưa ra những giải pháp hiện đại phù hợp với xu thế mới là điện toán đám mây như System Center 2012 R2 hay Microsoft Azure.

Dưới đây là bốn lý do cơ bản để các lãnh đạo cân nhắc chuyển đổi từ Windows Server 2003 sang các nền tảng mới hơn:

1. Tuân thủ chính sách

Quan niệm chưa chuẩn: "Việc tuân thủ không quan trọng với doanh nghiệp chúng tôi”

Thực tế: Không có sự hỗ trợ từ các nền tảng máy chủ, doanh nghiệp sẽ đối mặt với rủi ro về việc không có những cập nhật chuẩn mực tiêu chuẩn. Điều này là tối quan trọng với các ngành công nghiệp nhiều thách thức như dịch vụ y tế hay dịch vụ tài chính. Ví dụ, việc thiếu đi chỉ tiêu PCI về thanh toán thẻ, sẽ không có được lựa chọn thanh toán thẻ tín dụng cho khách hàng.

Lợi ích khi chuyển dịch lên nền tảng mới hơn: Khi tuân thủ các chỉ tiêu về công nghệ, các doanh nghiệp sẽ tránh được các án phạt, và quan trọng hơn là không bị mất các đối tác, những đơn vị luôn muốn duy trì chỉ tiêu chuẩn mực và tránh đi các rủi ro cho khách hàng của họ.

2. An ninh

Quan niệm chưa chuẩn: "Tôi chẳng gặp vấn đề về bảo mật, tương lai chắc cũng vậy thôi!”

Thực tế: Riêng trong năm 2013, Microsoft đã phát hành hơn 30 cập nhật nghiêm trọng chỉ riêng cho Windows Server 2003. Các lỗi về bảo mật sẽ luôn là vấn đề lớn nhất với doanh nghiệp nếu tiếp tục sử dụng hệ điều hành máy chủ đã 11 năm tuổi này, sau khi Microsoft dừng các hỗ trợ kể từ ngày 15/7/2015.

Lợi ích khi dịch chuyển lên nền tảng mới hơn: Không phải bận tâm về vấn đề bảo mật cho máy chủ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành trơn tru, không phải dừng thời gian giao dịch vì các sự cố hệ thống.

3. Chi phí

Quan niệm chưa chuẩn: "Chuyển đổi hệ điều hành máy chủ rất đắt đỏ!"

Thực tế: Dù nâng cấp HĐH máy chủ là thương vụ tốn kém, nhưng thực tế, việc duy trì HĐH máy chủ Windows Server 2003 có thể tốn chi phí nhiều hơn về mặt dài hạn. Trong rất nhiều trường hợp, nhiều tài nguyên hơn đã được vận dụng để hỗ trợ các nền tảng quá hạn, ví dụ như việc mua các tường lửa hay phân đoạn mạng bổ sung hoặc tìm kiếm các giải pháp tương tự. Sẽ phát sinh các chi phí ngoài dự kiến dành cho việc kiểm toán các phần mềm quá hạn và thông thường những chi phí này rất đắt đỏ. Các điều khoản hỗ trợ khách hàng cũng thường tốn kém ở hàng 6 – 7 con số và cũng chỉ trong thời hạn ngắn.

Lợi ích khi dịch chuyển lên nền tảng mới hơn: Ngược lại với những gì mọi người suy nghĩ, việc dịch chuyển lên nền tảng HĐH máy chủ cập nhật nhất có thể ít tốn kém về mặt dài hạn. Thực tế, báo cáo khảo sát cuả Forrester chỉ ra rằng, khách hàng khi nâng cấp lên Windows Server 2012 R2 (hay Windows Server 2008 hoặc 2012) sẽ bắt đầu hoàn vốn trong vòng 6 tháng và điều chỉnh rủi ro cho lợi tức đầu tư với thời gian 3 năm, nếu tổ chức có khoảng 15.000 nhân viên.

Microsoft System Center sẽ là một giải pháp quản trị hữu hiệu dành cho doanh nghiệp

Microsoft System Center sẽ là một giải pháp quản trị hữu hiệu dành cho doanh nghiệp

4. Cạnh tranh

Quan niệm chưa chuẩn: "Tôi không muốn những tính năng mới như điện toán đám mây trong doanh nghiệp."

Thực tế: Hệ điều hành máy chủ 11 năm tuổi như Windows Server 2003 không được thiết kế để hỗ trợ thời đại “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây” hiện đại. Do đó, nền tảng này không tối ưu để hỗ trợ các nhu cầu hiện nay như triển khai đám mây, dịch chuyển và giúp người dùng sử dụng các thiết bị cá nhân trong công việc (BYOD).

Lợi ích khi dịch chuyển lên nền tảng mới hơn: Sẽ giúp doanh nghiệp và phòng CNTT có được sự mạnh mẽ và linh hoạt để nhanh chóng triển khai những tính năng mới nhất và tối ưu nhất phục vụ khách hàng và nhân viên, cạnh tranh được với những đối thủ hiện đại trên thị trường.

Hỗ trợ dịch chuyển lên Hạ tầng đám mây của Microsoft

Nâng cấp hệ điều hành máy chủ là một thách thức lớn, nhưng Microsoft đã và đang tiến hành hỗ trợ để giúp khách hàng xử lý bài toán này dễ dàng hơn với các công cụ sau:

1. Chia sẻ kinh nghiệm của khách hàng điển hình qua Cổng thông tin điện tử ZDNet Asia Portal.

2. Ra mắt trang web “Dừng hỗ trợ Windows Server 2003” đếm ngược để cung cấp cho khách hàng những chỉ dẫn rõ ràng về các quy trình chuyển dịch hệ thống cùng các thông tin về dịch vụ và công cụ sẵn có. Những dịch vụ, từ đánh giá và đào tạo, thông qua các quản trị rủi ro tới dịch vụ như dịch chuyển nền tảng toàn diện, sẽ giúp khách hàng sẵn sàng để bước vào nền tảng Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây.

Trang Hỗ trợ kế hoạch chuyển dịch cũng được giới thiệu nhằm giúp các doanh nghiệp phân tích về lượng việc của Windows Server 2003 và đưa ra một báo cáo tổng với những đề xuất và giới thiệu đối tác Microsoft phù hợp cho doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive