Châu Á đối mặt với nỗi lo "già trước khi giàu"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 08:06 GMT+7

VTV.vn - Các nước châu Á hiện đang phải đối mặt tình trạng tốc độ già hóa dân số quá nhanh trong khi mức thu nhập trên đầu người vẫn ở mức thấp.

Nhiều nước châu Á đang phải đối mặt với nguy cơ "già trước khi giàu". Đây là cảnh báo mới của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra. Nói một cách đơn giản, tình trạng già hóa dân số đang diễn ra quá nhanh so với tốc độ phát triển khiến các nước châu Á có ít thời gian để thích nghi với sự thay đổi này dẫn tới những gánh nặng về tăng trưởng kinh tế.

Quỹ tiền tệ quốc tế ước tính, đến trước năm 2050, tỷ lệ tăng dân số của châu Á sẽ rơi xuống mức 0%. Số người từ 65 tuổi trở lên sẽ gấp 2,5 lần tỷ lệ hiện tại. Dân số châu Á đang già hóa quá nhanh trong khi mức thu nhập trên đầu người vẫn ở mức thấp.

Kinh tế khu vực này có nguy cơ rơi vào tình trạng trì trệ với lực lượng dân số già, hướng tới việc tiết kiệm quá mức và ít đầu tư khiến các chính sách tiền tệ kém hiệu quả. IMF cũng cảnh báo, tốc độ già hóa nhanh cũng khiến các nước châu Á có ít thời gian hơn để triển khai việc thích ứng với một xã hội già hóa, khiến một phần của châu Á có nguy cơ già đi trước khi trở nên giàu có.

Khách mời tham gia trao đổi với chương trình Vấn đề hôm nay ngày 12/5 về chủ đề già hóa dân số ở châu Á là ông Lưu Quang Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI