Chờ đợi những chính sách của Mỹ tại châu Á

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/03/2017 06:42 GMT+7

VTV.vn - Các nước châu Á đang mong chờ những chính sách mới trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới 3 nước châu Á từ ngày 15 - 19/3.

Trong những ngày vừa qua, báo chí rất quan tâm đến chuyến công du lặng lẽ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới 3 nước châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.  Mặc dù đây là chuyến công du đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ nhưng ông Rex Tillerson lại đi trên một chiếc máy bay nhỏ và chỉ mang theo duy nhất  một nhà báo, thay vì đoàn báo chí ngoại giao hùng hậu như thường lệ.

Tuy nhiên, những thông điệp ông Rex Tillerson đưa ra lại khiến các nước khu vực châu Á đặc biệt quan tâm. Bởi đây sẽ là động thái cho thấy những vấn đề hiện tại Mỹ đang quan tâm tại châu Á và mối quan hệ giữa Mỹ và các nước này trong thời gian tới.

Trong đó, mối đe dọa tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên là vấn đề trọng tâm được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập tới. Chính vì thế, Ngoại trưởng Mỹ đã đặt chân đến khu vực biên giới liên Triều được trang bị vũ trang dày đặc nhất thế giới trước khi trở về Seoul hội đàm với các quan chức nước chủ nhà. 

Phát biểu sau chuyến đi, ông Tillerson cảnh báo Mỹ đang thăm dò một loạt lựa chọn quân sự với Triều Tiên, bên cạnh các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI