Dừng hai dự án "khủng" tại Ninh Thuận, Nghệ An: Thắt chặt đánh giá tác động môi trường

VĐHN-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 08:06 GMT+7

VTV.vn- Với quyết định tạm dừng thi công 2 dự án “khủng” là dự án thép Cà Ná và dự án nuôi lợn của tập đoàn Masan, Bộ TN & MT đang thắt chặt đánh giá tác động môi trường các dự án.

Mới đây, hai dự án có tổng vốn đầu tư lớn đã bị yêu cầu tạm dừng để làm rõ các vấn đề, trong đó có vấn đề môi trường, đó là dự án thép Cà Ná ở Ninh Thuận và dự án trang trại nuôi lợn khoảng 1.000 tỷ đồng của tập đoàn Masan tại Nghệ An.

Trong văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về dự án thép Cà Ná, Văn phòng Chính phủ cho biết dự án mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị dự án còn vội, thông tin về dự án còn bất cập, chưa đầy đủ, toàn diện. Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý dự án luyện thép này được đề xuất sau sự cố môi trường Formosa nên rất nhạy cảm, vì vậy, bước nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cần làm kỹ nhiều nội dung ở bước nghiên cứu khả thi dự án.

Trong khi đó, với dự án nuôi lợn của tập đoàn Masan tại Nghệ An, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết chủ dự án triển khai thi công xây dựng trong khi chưa được bàn thảo, đánh giá tác động môi trường của dự án. Điều này vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, vì vậy, đã có công văn yêu cầu dừng thi công và xây dựng dự án này.

Khách mời của chương trình Vấn đề hôm nay - ông Phạm Anh Dũng, Phó Cục trưởng cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết sau khi nhận được hồ sơ về dự án nuôi lợn nghìn tỷ của tập đoàn Masan, Cục đã thành lập hội đồng thẩm định đánh giá báo cáo tác động môi trường và tổ chức đoàn đi khảo sát địa điểm nơi triển khai dự án.

"Sau quá trình khảo sát, chúng tôi nhận thấy một số hạng mục chính của dự án đã được triển khai xây dựng. Theo quy định của pháp luật, việc triển khai dự án là trái quy định vì được thực hiện trước khi có phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường. Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, chỉ đạo tạm dừng triển khai dự án, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình dừng triển khai dự án", ông cho hay.                                                                         

Cũng theo ông Phạm Anh Dũng, hiện nay, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục môi trường rà soát lại các quy định về đánh giá tác động môi trường, trong đó, rà soát các đối tượng thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, xây dựng các bộ tiêu chí để phân loại những dự án tiềm ẩn nguy cơ tác động đến môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI