Facebook và những nội dung bị cấm theo tiêu chuẩn mới

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 19/03/2015 07:30 GMT+7

VTV.vn - Việc Facebook đưa ra chi tiết những nội dung bị cấm đăng tải cho thấy tính cấp bách của việc kiểm soát nội dung đăng tải của người dùng.

Một nội dung đang thu hút sự quan tâm rộng rãi trên thế giới là những hướng dẫn mới của mạng xã hội Facebook về việc người sử dụng Facebook sẽ được đăng tải những gì và không được đăng những gì.

Với khoảng 1,4 tỷ người trong số đó có hàng triệu người Việt Nam cũng sử dụng, Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất thế giới, đa dạng về cả tuổi tác, ngôn ngữ và sắc tộc. Vì vậy, việc cấm hay không cấm nội dung đăng tải trên mạng xã hội này không chỉ còn đơn thuần là chính sách của một công ty, mà sẽ có ảnh hưởng lớn tới một số lượng người dùng khổng lồ trên phạm vi toàn thế giới.

Bản hướng dẫn các quy tắc mới có tên gọi “tiêu chuẩn cộng đồng”, dài khoảng 2.500 từ, gấp 3 lần so với trước đây. Với những quy định mới, Facebook cấm đăng những hình ảnh về tự gây thương tích, tổ chức nguy hiểm, hình ảnh bạo lực, hoạt động tội phạm, bạo lực tình dục, hình ảnh khỏa thân.

Như vậy, Facebook đã quyết định đưa ra những quy định khắt khe hơn về những nội dung nhạy cảm không được phép đăng lên diễn đàn này. Bản hướng dẫn mới về tiêu chuẩn cộng đồng cũng phần nào làm rõ Facebook sẽ thực hiện giám sát việc chấp hành các quy định này như thế nào. Đó là căn cứ vào các báo cáo vi phạm, khi Facebook nhận được một báo cáo về sự vi phạm của một tài khoản nào đó, công ty này sẽ tiến hành kiểm tra, nếu báo cáo đó được xác nhận là đúng thì nội dung vi phạm sẽ bị Facebook gỡ bỏ và nếu vi phạm nhiều lần thì tài khoản đó có thể bị đóng.

Vậy dưới góc độ tác động xã hội, những thay đổi này có ý nghĩa như thế nào? Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 18/3, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa, Trưởng Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyền truyền để cùng phân tích, bình luận cụ thể xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI