Hàng chục nghị định có nguy cơ không kịp ban hành vào ngày 1/7

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 00:41 GMT+7

VTV.vn - Việc chậm chễ này chắc chắn sẽ dẫn đến thiệt hại về kinh tế, các vướng mắc trong các hoạt động trong xã hội cũng vì thế mà bị kéo dài, không giải quyết được.

Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những nguyên nhân khách quan và chủ quan của tình trạng này. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo cần phải quyết liệt giải quyết những nguyên nhân này để đảm bảo đúng thời gian ban hành các văn bản dưới luật vào ngày 1/7 tới.

Đối với các doanh nghiệp, việc ra chậm văn bản dù 1 giờ cũng có thể gây cho họ thiệt hại vô cùng lớn. Đối với xã hội, văn bản hướng dẫn luật (nghị định), thông tư không ban hành kịp thời sẽ gây ra những rắc rối mà chỉ người dân chịu thiệt thòi.

Trên trường quay của Vấn đề hôm nay ngày 2/6, ông Nguyễn Hồng Tuyến - Vụ trưởng Vụ các Vấn đề chung về Xây dựng Pháp luật, Bộ Tư pháp đã lý giải vì sao các văn bản này bị chậm trễ trong việc ban hành.

“Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do số lượng các Bộ, cơ quan ngang Bộ phải ban hành quy định chi tiết quá lớn. Thứ hai, các văn bản quy định còn khá mới và phức tạp nên cần thời gian nghiên cứu, trao đổi thảo luận. Thứ ba, các văn bản quy định, nhất là về kinh doanh trong Luật đầu tư & doanh nghiệp chưa thống nhất về cách hiểu về điều kiện kinh doanh. Ngoài ra, thủ tục rút gọn khiến Bộ Tư pháp bị sức ép về mặt thời gian” - ông Nguyễn Hồng Tuyến cho biết.

Đại diện của Bộ Tư pháp cũng khẳng định, việc đảm bảo ban hành các quy định chi tiết vào ngày 1/7 hoàn toàn phải dựa vào nỗ lực của các Bộ, cơ quan ngang Bộ. Ngoài ra, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ cũng phải đôn đốc, theo dõi sát sao để bảo đảm tiến độ, đẩy mạnh công cuộc đổi mới thể chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI