Hợp tác quân sự, Philippines - Nga vẫn khó trở thành đồng minh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/01/2017 07:10 GMT+7

VTV.vn - Dù có những động thái thể hiện sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự nhưng các nhà phân tích cho rằng Nga và Philippines vẫn khó có thể trở thành một đồng minh thân thiết.

Hai tàu chiến của Nga vừa có chuyến thăm Philippines trong 6 ngày. Trong khi đó, một quan chức của Philippines cũng cho biết nước này đang hoàn tất một thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Nga, mở đường cho những hoạt động như diễn tập quân sự chung hay chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí…

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao đa phương, giảm bớt sự phụ thuộcvào đồng minh truyền thống lâu năm là Mỹ. Những hành động của Philippines cũng cho thấy đây không phải là một tuyên bố suông.

Đánh giá về động thái của Philippines, ông Heydarian – Cố vấn chính sách của Philippines cho biết: "Chuyến thăm của 2 tàu chiến Nga tới Philippines là một sự kiện lịch sử, chưa từng xảy ra. Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên tàu chiến Nga cập cảng Manila, mang theo những tín hiệu tích cực. Trước hết, Nga muốn tái khẳng định tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực Đông Á, bởi trong vài thập kỷ qua, vai trò của Nga dường như vắng bóng ở đây. Thứ hai, việc tàu chiến Nga cập cảng Philippines cũng là một cách nước này tìm kiếm thị trường xuất khẩu vũ khí mới, trong bối cảnh Philippines đang đầu tư vào hiện đại hóa hệ thống quân sự của mình. Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ sớm thăm Nga trong năm nay. Điều đó cho thấy có nhiều sự cải thiện mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương".

Tuy nhiên, ông Heydarian cũng khẳng định hai quốc gia này khó có thể đi đến một hiệp ước quân sự giống như mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ: "Muốn đi đến một thỏa thuận đồng minh quân sự cần phải được Thượng viện Philippines thông qua. Cơ quan này khó có thể cho phép một thỏa thuận đồng minh giữa Philippines với một quốc gia nào khác ngoài Mỹ. Thậm chí, Tổng thống Duterte cũng chưa muốn có một thỏa thuận đồng minh nào với Nga. Ông chỉ đang tìm kiếm những hợp tác quân sự quy mô nhỏ với Nga nhằm cho người Mỹ thấy ông có sự lựa chọn thay thế".

"Philippines sẽ không đi quá xa trong mối quan hệ với Nga" - ông Heydarian nói thêm - "Vào thời điểm hiện tại, Philippines muốn mở rộng quan hệ với các nước khác, trong đó có Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ Nga - Philippines sẽ có thể tiến đến đâu lại phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI