TV& VIDEO

Khai thác sông: Lợi ích chung, riêng của các địa phương

Vấn đề hôm nay (vandehomnay@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 13/05/2015 06:22 GMT+7

VTV.vn - Dự án lấp sông Đồng Nai vẫn đang là vấn đề nóng khi có tới 4 Bộ liên quan phải thống nhất ý kiến để báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay trong tháng 5 này.

Ngày 12/5, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội đã tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững lưu vực sông: Thách thức và giải pháp”. Tên Hội thảo có thể không khiến dư luận chú ý nhưng những gì mà các nhà khoa học bàn trong cuộc Hội thảo lại là những vấn đề “nóng” nhất liên quan đến những lợi ích chung, riêng của các địa phương trong việc phát triển lưu vực sông. Trong đó, dự án lấp sông Đồng Nai được đề cập đầu tiên.

Từ vụ việc ở sông Đồng Nai, thêm một lần nữa các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu lập pháp đều thảo luận về vấn đề: thiếu cơ chế quản lý và thiếu cơ chế phối hợp tổng thể. Vấn đề này không phải bây giờ mới được nhận ra. Vì sao đến nay vẫn thiếu hoặc có nhưng chưa phát huy hiệu quả?

Trong phần đầu chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với TS. Đào Trọng Tứ - Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu - xung quanh những câu hỏi trên.

Phần quốc tế của Vấn đề hôm nay tập trung phân tích và bình luận về sự kiện: Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Cuba. Ông là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tới quốc đảo Caribe này, kể từ khi Mỹ và Cuba tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ bởi Pháp không muốn là người "chậm chân" trong cuộc đua giành cơ hội vàng từ việc nối lại quan hệ với Cuba.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI