TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp
Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII:

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế

VĐHNCập nhật 07:02 ngày 22/01/2016

VTV.vn - Trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kinh tế tư nhân được khẳng định là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã chính thức khai mạc vào ngày hôm qua (21/1). Trong dự thảo văn kiện Đại hội, kinh tế tư nhân được khẳng định là động lực quan trọng của nền kinh tế. Tư duy này mang lại nhiều cơ hội cho sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân trong thời gian tới.

Nói về vấn đề này, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết: "Từ nay kinh tế tư nhân sẽ được xác lập một vị thế mới trong nền kinh tế đất nước. Trong thời bao cấp kinh tế tư nhân không được coi trọng và bị loại bỏ. Đến thời cải cách với nền kinh tế nhiều thành phần thì kinh tế tư nhân bắt đầu được khôi phục. Và sau hơn 30 năm, bây giờ chúng ta khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế".

Hiện nay, dù đang có sức vươn lên mạnh mẽ, song quy mô và nội lực của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đa phần còn nhỏ và và yếu. 96% là quy mô nhỏ và siêu nhỏ, 2% doanh nghiệp quy mô vừa và 2% doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp tư nhân dù số lượng lớn nhưng nội lực vẫn là quá nhỏ.

Để trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế, kinh tế tư nhân cần mở ra nhiều cơ hội, được cạnh tranh công bằng và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía nhà nước.

"Khu vực tư nhân tạo ra đến 90% việc làm mới cho người lao động và đóng góp trên 50% GDP cả nước. Vì vậy việc kinh tế tư nhân tạo ra phúc lợi, tạo ra thu nhập cho người lao động là yếu tố cực kỳ quan trọng" - Ông Trần Đình Thiên chia sẻ - "Để xứng đáng là nền tảng, động lực quan trọng của nền kinh tế, khu vực tư nhân Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được nhà nước hỗ trợ nhiều hơn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.