TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Làm thế nào để thực hiện BHYT toàn dân?

Thời sự VTVCập nhật 06:17 ngày 05/03/2015

(VTV.vn) - Đây là một trong hai chủ đề chính của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 4/3/2015.

Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về tình hình triển khai thực hiện Luật BHYT và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã yêu cầu phải thực hiện đồng bộ các biện pháp để đưa tỷ lệ người dân tham gia BHYT lên 75% dân số vào cuối năm nay. Vậy cần phải làm gì để đạt được mục tiêu này, bởi số người chưa tham gia bảo hiểm hầu hết nằm trong nhóm cận nghèo và khu vực phi chính thức.

Với nhiều người có thể vì những lý do trên nên chưa mua BHYT, hoặc có thể vì họ chưa hiểu hay truyền thông chưa đủ để thấy sự cần thiết phải có bảo hiểm. Tuy nhiên, liên quan tới tính nhân văn, sự cần thiết của BHYT không ai không biết, vì khi ốm đau, bệnh tật, không chỉ những người nghèo, cận nghèo, mà ngay cả người giàu cũng có nguy cơ khánh kiệt.

Mục tiêu BHYT toàn dân hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là ai cũng được tham gia BHYT - đây là nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ quyết tâm thực hiện để mọi người dân dù giàu hay nghèo đều được chữa bệnh giống nhau. Vấn đề là thực hiện mục tiêu này như thế nào và bao giờ hoàn thành?

Xung quanh chủ đề trên, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 4/3/2015 với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Tiên - Tiến sỹ Y khoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội sẽ có những phân tích, bình luận sâu sắc.

Trong phần quốc tế, chủ đề được chương trình lựa chọn phản ánh đó là: Chính phủ Ấn Độ vừa công bố ngân sách cho tài khóa mới sẽ bắt đầu vào tháng sau - ngân sách thể hiện sự ưu tiên mạnh mẽ cho kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Ấn Độ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.