Loại bỏ xe máy quá hạn - Giải pháp cần nhưng tránh tổn hại tới cơ hội mưu sinh của người dân

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/03/2017 06:59 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định được ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - chia sẻ trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí đã lên tới mức báo động. Một trong những giải pháp giảm ô nhiễm được thành phố Hà Nội đề xuất là thu hồi phương tiện xe máy đã quá hạn sử dụng. Xe máy đang được cho là một trong những nguồn xả khí thải nghiệm trọng nhất ở Hà Nội, trong số 6 triệu chiếc xe đang lưu hành, có 2,5 triệu chiếc thuộc diện quá hạn sử dụng. Xe máy cũ còn ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và phương án loại bỏ xe máy cũ tại Hà Nội còn nhằm thực hiện quyết định thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ do Chính phủ ban hành vào giữa năm 2015.

Theo đó, đề xuất của thành phố Hà Nội là bỏ ra khoản tiền hỗ trợ để thu hồi xe máy đã quá hạn sử dụng. Tuy nhiên, để đề xuất này đi vào thực tế, cơ quan chức năng sẽ cần giải quyết nhiều vấn đề. Những việc này đều đòi hỏi công cụ pháp lý để thực hiện.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - cho biết: "Nói tới xe máy cũ, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những chiếc xe không an toàn cho cả người sử dụng và môi trường. Chúng ta hiện đang quan tâm tới những xe máy cũ nát, những phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, gây nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Những loại xe này cần được ngăn chặn tham gia giao thông".

"Còn với người dân, cho dù đang sử dụng phương tiện ấy cũng sẽ ủng hộ việc không tham gia giao thông nếu chiếc xe không đảm bảo an toàn" - ông Việt Hùng khẳng định thêm - "Tuy nhiên, chúng ta cũng cần quan tâm khi dùng một chính sách mới có thể gây tổn hại tới cơ hội mưu sinh, phát triển của người dân mà người ta đang phụ thuộc vào phương tiện đó".

Thực tế, trên đường phố Việt Nam, loại phương tiện xe máy được gia cố, tự chế không theo tiêu chuẩn an toàn vẫn đang được lưu hành. Do đó, có thể hiểu việc loại bỏ xe máy quá hạn cũng được người dân tán thành để bảo vệ môi trường và an toàn giao thông, song điều quan trọng là phải có giải pháp đồng bộ và chú trọng tới quyền lợi của người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI