TV& VIDEO

Nới lỏng quy định số con ở Việt Nam - Thời điểm thích hợp để đề xuất

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/01/2017 06:52 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế đang đề xuất nới lỏng quy định sinh con và khuyến khích mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con.

Hình ảnh đôi vợ chồng hạnh phúc dắt tay 2 con, khẩu hiệu "mỗi gia đình chỉ nên sinh 1 đến 2 con" từng có lúc xuất hiện trên nhiều nẻo đường tại Việt Nam. Tuy nhiên mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất nới lỏng quy định số con của mỗi gia đình, khuyến khích mỗi gia đình sinh đủ 2 con bởi Việt Nam trong 10 năm qua vẫn luôn duy trì mức sinh thay thế trên cả nước.

Cụ thể, mức sinh thay thế của Việt Nam trong 10 năm luôn được đảm bảo với tổng tỷ suất sinh đạt 2,1 con. Tuy nhiên, vẫn tồn tại sự chênh lệch mức sinh thay thế tại các vùng miền. Điển hình như TP Hồ Chí Minh hiện có mức sinh thay thế thấp nhất, chỉ đạt 1,45 con trong khi Lai Châu có mức sinh thay thế cao nhất với 3,1 con. Điều này đặt ra yêu cầu chính sách dân số phải có sự thích ứng, giải quyết vấn đề dân số chung trên cả nước và giữa các vùng miền.

Tuy mức tăng quy mô dân số đã được cải thiện, tăng khoảng 1,5 triệu người/năm, giảm xuống trên 900.000 người/năm nhưng Việt Nam vẫn là nước có quy mô dân số đứng thứ 14 trên thế giới, đứng thứ 8 châu Á và đứng thứ 3 Đông Nam Á. Một vấn đề khác đặt ra là số lượng người cao tuổi ở Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới, từ khoảng 11 người dân mới có 1 người cao tuổi trong năm 2010 lên 6 người dân xuất hiện 1 người cao tuổi vào năm 2029. Khi đó, mức sinh sẽ có nguy cơ giảm hoặc khó có thể điều chỉnh.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI