Tương lai mong manh của ObamaCare

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/01/2017 06:53 GMT+7

VTV.vn - Đảng Cộng hòa và chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã xác định ưu tiên hàng đầu hiện nay là xóa bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare.

Chỉ ít ngày nữa, nước Mỹ sẽ chính thức có một Tổng thống mới, một Chính phủ mới. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Nội các Hoa Kỳ mới không liên quan đến các vấn đề đối ngoại nổi cộm hiện nay như quan hệ giữa Mỹ với Nga hay cuộc chiến chống khủng bố. Đảng Cộng hòa và chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã xác định ưu tiên hàng đầu là xóa bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare. Mới đây, lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mỹ đã tuyên bố sẽ bắt đầu các bước loại bỏ ObamaCare ngay trong tuần này.

Kể từ khi được ký ban hành năm 2010, đạo luật ObamaCare đã mở ra cơ hội cho hơn 20 triệu người Mỹ được hưởng bảo hiểm y tế giá rẻ và mở rộng nhiều chương trình chăm sóc y tế miễn phí dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng chương trình này khiến ngân sách bị lãng phí, gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm khi buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động.

Câu chuyện gỡ bỏ chính sách ObamaCare đang trở thành nguồn cơn gây tranh cãi khi trong phiên họp đầu tiên của năm 2017, Đảng Cộng hòa đã thông báo kế hoạch trình dự luật nhằm xóa bỏ ObamaCare. Kế hoạch gặp phải sự phản đối mãnh liệt từ phe Đảng Dân chủ. Tổng thống Obama đã ngay lập tức tổ chức họp với các nghị sĩ Đảng Dân chủ để tìm cách bảo vệ di sản đối nội này của ông. Tuy nhiên, tương lai của ObamaCare vẫn rất mong manh khi phe cộng hòa đang chiếm đa số tại Quốc hội Mỹ và quyền quyết định giờ nằm trong tay ông Donald Trump - người vốn luôn coi lợi ích kinh tế là ưu tiên hàng đầu.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối với phóng viên Tuấn Trung - thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive