"Việt Nam không thể tiếp tục sản xuất, xuất khẩu gạo bằng mọi giá"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/03/2017 07:30 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn về chủ đề nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam, thay đổi tư duy để phát triển ngành lúa gạo.

Tại Hội nghị giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra vào ngày 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi một cuộc cách mạng về nông nghiệp để phát triển ngành lúa gạo Việt Nam. Rất nhiều biện pháp chính sách đã được người đứng đầu Chính phủ đưa ra nhằm hiện thực hóa một tầm nhìn mới. Đó là đưa Việt Nam không chỉ là nước xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới mà hạt gạo Việt Nam sẽ đem lại những giá trị gia tăng tốt nhất để củng cố danh tiếng cho một trong những nền văn minh nông nghiệp lâu đời nhất thế giới.

Thủ tướng yêu cầu từ bỏ tư duy sản lượng năm sau cao hơn năm trước trong khi giá trị lại thấp mà cần phải nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam.

Việt Nam không thể tiếp tục sản xuất, xuất khẩu gạo bằng mọi giá - Ảnh 1.

Sản lượng lúa gạo của Việt Nam đang có xu hướng giảm

Việt Nam không thể tiếp tục sản xuất, xuất khẩu gạo bằng mọi giá - Ảnh 2.

Trong khi thu nhập của người nông dân trồng lúa đã giảm 7 lần so với năm 2006

Tham gia bình luận trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 15/3, Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn – đánh giá cao chủ trương của Chính phủ trong việc tái cơ cấu nền nông nghiệp nói chung cũng như ngành lúa gạo Việt Nam nói riêng.

"Trong thời gian vừa qua, chúng ta phải cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường thế giới, đặc biệt là các nước mới nổi ở thị trường giá thấp, chất lượng trung bình cũng như thiên tai, xâm nhập mặn. Điều đó chứng tỏ chúng ta không thể tiếp tục sản xuất, xuất khẩu gạo bằng mọi giá. Nếu gạo chất lượng cao hơn, thu nhập của nông dân cũng tốt hơn và diện tích trồng lúa khi chuyển đổi cũng sẽ phù hợp hơn như trái cây, thủy sản… sẽ giúp tổng giá trị tăng lên rất nhiều" - TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn khẳng định.

Theo TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, để hỗ trợ người nông dân được hiệu quả, cần phải tập trung ưu tiên vào hợp tác xã để tạo nên chất lượng đồng bộ, tạo ra sự gắn kết với doanh nghiệp và thu hút đầu tư doanh nghiệp có chọn lọc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI