Điện ảnh Việt Nam và câu chuyện của những nhà làm phim độc lập

Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật-Chủ nhật, ngày 04/10/2015 12:32 GMT+7

VTV.vn - Có một đề tài từ lâu VH, SK & NV không đề cập đến, đó là câu chuyện của những người làm phim độc lập. Trong số phát sóng ngày 3/10, câu chuyện ấy đã được mang trở lại.

Năm 2000, ở độ tuổi 33, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên với bộ phim Quốc xe đêm đã gây xôn xao dư luận, mang lại niềm phấn khích và sự tự hào vô cùng lớn khi lần đầu tiên một bộ phim của một đạo diễn trẻ đến từ Việt Nam giành được giải 3 ở hạng mục phim ngắn Cinefondation Awards của LHP Cannes. Với giải thưởng này của Bùi Thạc Chuyên, niềm hy vọng cho điện ảnh Việt đã được thắp lên. Nhưng phải đến LHP Cannes 2010, điện ảnh Việt Nam mới lại có mặt tại đây với bộ phim Bi, đừng sợ! của đạo diễn Phan Đăng Di. Phim đã đạt 2 giải ở hạng mục Tuần phê bình quốc tế.

10 năm, từ Bùi Thạc Chuyên cho đến Phan Đăng Di là một quãng thời gian dài Việt Nam mong chờ những bộ phim Việt được ghi nhận trên đấu trường quốc tế. Nhưng giờ đây, những cái tên như Bùi Thạc Chuyên, Phan Đăng Di, rồi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà sản xuất Bích Ngọc cũng đã có rất nhiều hỗ trợ, định hướng cho thế hệ trẻ kế cận.

Năm 2012, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD ra đời với mong muốn mang lại sức sống mới cho nền điện ảnh nước nhà - với những hỗ trợ về mặt nghề nghiệp, thiết bị kỹ thuật cũng như tài chính từ quỹ điện ảnh trẻ dành cho các nhà làm phim trẻ.

Trong tháng 8 vừa qua, tại khuôn khổ Chợ dự án châu Á thuộc Liên hoan phim Busan, Hàn Quốc, 2 dự án phim đến từ Việt Nam gồm Cha cha cha của Đỗ Quốc Trung và Thằng Ròm của Trần Dũng Thanh Huy đã được lựa chọn và có cơ hội nhận giải thưởng bằng tiền mặt để làm phim.

Một diện mạo mới rõ ràng hơn, tươi sáng hơn cho nền điện ảnh Việt Nam, tuy vậy, chúng ta vẫn sẽ phải làm nhiều việc hơn nữa để phát triển tương lai của một đội ngũ làm phim trẻ - tương lai của điện ảnh Việt Nam.

Và để nghe nhiều hơn những câu chuyện xung quanh những nhà làm phim độc lập, bạn hãy xem video dưới đây với hai khách mời của Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật tuần này là đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn và đạo diễn Phan Đăng Di:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI