TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Hoàn tất Hồ sơ Tín ngưỡng thờ Mẫu trình UNESCO

Lan PhươngCập nhật 11:39 ngày 27/03/2014

Tín ngưỡng thờ Mẫu còn gắn liền với nghệ thuật Chầu văn. (Ảnh: ANTĐ)

Viện Văn hóa Nghệ thuật QG Việt Nam vừa phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn tất Hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” để chờ Hội đồng Di sản văn hóa QG tổ chức thẩm định trước khi đệ trình UNESCO.

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ về danh sách Di sản văn hóa phi vật thể dự kiến lập hồ sơ trình UNESCO giai đoạn 2012 - 2016, Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo Viện Văn hóa Nghệ thuật QG Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức xây dựng Hồ Sơ “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” đệ trình UNESCO xét đăng ký vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 2015. Đến nay, Hồ sơ này đã được hoàn thành.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt, có lịch sử lâu đời, hướng đến cuộc sống thực tại của con người với cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước.

Tín ngưỡng thờ Mẫu còn gắn liền với nghệ thuật Chầu văn hay còn gọi là Hát văn - một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.