“Thời tiết này đi đâu?”: Đến Đà Nẵng, ăn gì cho ngon?

PV-Thứ năm, ngày 31/05/2018 15:31 GMT+7

VTV.vn - Ngoài các danh lam thắng cảnh, ẩm thực cũng là một yếu tố quan trọng kéo du khách đến Đà Nẵng ngày một nhiều hơn.

Hơn 4 năm sau khi tung mash-up tập hợp hàng loạt bản hit của Vpop, chàng trai người Mỹ Ryan Duy Hùng gần như im hơi lặng tiếng… Gặp anh tại Đà Nẵng, nơi Ryan có một tổ ấm hạnh phúc với một cô gái Việt, ê-kip "Thời tiết này đi đâu?" được Ryan dẫn đi thưởng thức những món ngon Đà thành.

Mì Quảng

Chưa ăn mì Quảng là coi như bạn chưa đặt chân tới Đà Nẵng vậy! Khách sành ăn Đà Thành thường rỉ tai nhau rằng đến Đà Nẵng là nhất định phải ghé quán của các "bà" như Bà Mua, Bà Lữ, Bà Ngân. Ngoài ra, Quán Thi, mì Quảng 1A Đà Nẵng, mì Quảng Bếp Trang… cũng là những địa chỉ được nhiều người lui tới.

Bún mắm

Là món ruột của người miền Trung, bún mắm chinh phục thực khách ở mùi thơm đặc trưng nên khách đã chịu ăn là ăn tới nghiền luôn, bởi vị mắm thơm quyện với vị béo ngậy của heo quay, chả bò cùng những hít hà cay xè đầu lưỡi của sate.  Ngoài bún mắm Bà Cúc, bà Thuyên hoặc bé Hà thì "phố bún mắm" Trần Kế Xương cũng có rất nhiều địa chỉ ngon miệng.

Bánh tráng cuộn

Người Đà Nẵng có tuyệt chiêu bánh tránh cuộn cá nục mà không phải ai cũng biết. Cá nục được sơ chế, sau khi thấm gia vị, nào muối, ớt, tiêu, tỏi, hành… sẽ được hấp cách thuỷ hoặc được bọc giấy bạc nướng. Cá chín tới, thơm ngọt đặc trưng mà không hề tanh, nhũn, được cuốn kèm rau muống  và rau thơm thì quả là "ngon quên sầu".

Gỏi cá Nam Ô

Đến cầu Nam Ô hay qua khu vực Nguyễn Tất Thành là bạn có thể sà ngay vào món này. Nếu coi gỏi cá khô là trình độ nhập môn cho khách phương xa thì dân nghiền ăn lại cứ phải "gỏi cá ướt mới chịu". Mẻ cá trích còn tươi, được sơ chế rồi ướp thấm gia vị gừng, riềng, tỏi, ớt, lạc và mè nhìn thật hấp dẫn. Cuộn bánh tráng rồi rau ghém, chấm nước chấm cay đến "quặn ruột", ta sẽ có một "cảm giác thật yomost" mà hầu bao lại không bị hao hụt nhiều.

Bê thui Cầu Mống

Ăn bê đúng chất Quảng thì phải chịu khó lặn lội đi quá đến Cầu  Mống, Điện Bàn, Quảng Nam. Nghệ nhân ở đây chỉ chọn bê dưới 40 kg để thịt không bị nhão. Thịt bê chín tới, đủ hai tầng tái, chín rõ rệt và miếng bì trong, óng ả.

Rong biển Mỹ Khê

Đặc sản này nên được liệt kê trong danh sách "mua về làm quà" của bạn khi đến Đà Nẵng. Món này rất dễ chế biến, làm món mặn như xào cùng thịt, tôm, hay trộn salad cũng được mà làm món ngọt như nấu chè, làm thạch cũng ngon không kém. Vị rong biển thanh mát, nhiều dưỡng chất nên hay được người Đà Thành nấu làm nước uống giải nhiệt mùa hè.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước